Bảo hiểm tàu thủy nội địa

Bảo hiểm tàu thủy nội địa

QUY TẮC

BẢO HIỂM TÀU THỦY NỘI ĐỊA

(Luật và tập quán hàng hải Việt Nam chi phối Quy tắc này)
 
PHẦN I

QUY TẮC BẢO HIỂM THÂN TÀU THỦY NỘI ĐỊA

 
CHƯƠNG I
Đối tượng bảo hiểm tàu thủy nội địa
Điều 1:

Tổng Công ty cổ phần bảo hiểm Petrolimex (gọi tắt là PJICO) nhận bảo hiểm thân tàu cho các loại phương tiện thủy có đăng ký, đăng kiểm theo các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam hoạt động trên đường thủy nội địa Việt Nam bao gồm: vỏ, máy tàu và các trang thiết bị hàng hải.
 
Đường thủy nội địa trong Quy tắc bảo hiểm tàu thủy này bao gồm các tuyến đường thủy có khả năng khai thác giao thông vận tải trên các sông, kênh, rạch, cửa sông, hồ, vịnh, ven bờ biển, đường ra đảo, đường nối các đảo thuộc nội thủy nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.
 
CHƯƠNG II
Phạm vi bảo hiểm tàu thủy nội địa
 
Người được bảo hiểm có thể tham gia bảo hiểm thân tàu theo một trong hai điều kiện bảo hiểm A (Điều 2) hoặc điều kiện bảo hiểm B (Điều 3) dưới đây:
 
Điều 2: Điều kiện bảo hiểm A

Khi nhận bảo hiểm tàu thủy nội địa cho tàu theo điều kiện bảo hiểm này, PJICO sẽ bồi thường cho Người được bảo hiểm đối với:
  1. Tổn thất toàn bộ (thực tế hoặc ước tính) hay tổn thất bộ phận đối với thân tàu được bảo hiểm là hậu quả trực tiếp gây ra bởi những nguyên nhân sau:
a- Đâm va với tàu, thuyền, máy bay, phương tiện vận chuyển trên bờ hoặc dưới nước.
b- Đắm, mắc cạn, đâm va vào đá, vật thể ngầm hoặc nổi, trôi hoặc cố định, cầu, phà, đà, công trình đê, đập, kè, cầu cảng.

c- Cháy nổ ngay trên tàu hoặc cháy nổ ở nơi khác gây tổn thất cho tàu.
d- Vứt bỏ tài sản khỏi tàu trong trường hợp cần thiết và hợp lý nhằm hạn chế, giảm thiểu hoặc ngăn ngừa tổn thất có thể xảy ra đối với thân tàu được bảo hiểm.
e- Mất tích.
f- Động đất, sụt lở, núi lửa phun, mưa đá hay sét đánh.
g- Bão tố, sóng thần, gió lốc.
h- Tai nạn xảy ra trong lúc xếp dỡ, di chuyển hàng hóa, nguyên nhiên vật liệu kể cả khi xếp dỡ sang tàu khác hoặc ngược lại hoặc khi tàu đang neo đậu, lên đà, sửa chữa ở xưởng.

i- Nổ nồi hơi, gẫy trục cơ, trục khuỷu hoặc hư hỏng do ẩn tỳ trong các bộ phận của vỏ tàu, máy tàu gây ra với điều kiện kiểm tra, giám định bình thường không thể phát hiện được

k- Sơ suất của thuyền trưởng, sỹ quan, thuyền viên, hoa tiêu hoặc người sửa chữa với điều kiện người sửa chữa không phải là Người được bảo hiểm.
  1. Những chi phí cần thiết và hợp lý trong việc:
a- Hạn chế tổn thất, trợ giúp hay cứu hộ, chi phí trục vớt hoặc chi phí tố tụng đã được PJICO đồng ý trước.

b- Kiểm tra, giám định hư hại, tổn thất thuộc trách nhiệm bảo hiểm.
c- Đóng góp chi phí tổn thất chung.
d- Kiểm tra đáy tàu sau khi mắc cạn kể cả trong trường hợp không phát hiện được tổn thất.
 
Điều 3: Điều kiện bảo hiểm B

Khi nhận bảo hiểm tàu thủy cho tàu theo điều kiện bảo hiểm này, PJICO sẽ bồi thường cho Người được bảo hiểm đối với:

1.     Tổn thất toàn bộ (thực tế hoặc ước tính) đối với thân tàu được bảo hiểm là hậu quả trực tiếp do những nguyên nhân sau gây ra:

a- Đâm va với tàu, thuyền, máy bay, phương tiện vận chuyển trên bờ hoặc dưới nước.
b- Đắm, mắc cạn, đâm va vào đá, vật thể ngầm hoặc nổi, trôi hoặc cố định, cầu, phà, đà, công trình đê, đập, kè, cầu cảng.
c- Cháy nổ ngay trên tàu hoặc cháy nổ ở nơi khác gây tổn thất cho tàu.
d- Mất tích.
e- Động đất, sụt lở, núi lửa phun, mưa đá hay sét đánh.
f- Bão tố, sóng thần, gió lốc.
g- Tai nạn xảy ra trong lúc xếp dỡ, di chuyển hàng hóa, nguyên nhiên vật liệu kể cả khi xếp dỡ sang tàu khác hoặc ngược lại hoặc khi tàu đang neo đậu, lên đà, sửa chữa ở xưởng.

h- Sơ suất của thuyền trưởng, sỹ quan, thuyền viên, hoa tiêu hoặc người sửa chữa với điều kiện người sửa chữa không phải là Người được bảo hiểm.
2.     Chi phí cứu hộ hoặc chi phí trục vớt là hậu quả trực tiếp do những nguyên nhân quy định tại điểm 1 nêu trên gây ra nhằm hạn chế, ngăn ngừa tổn thất toàn bộ xảy ra đối với tàu được bảo hiểm.
 
Điều 4: Rủi ro ô nhiễm

PJICO nhận bảo hiểm tổn thất đối với tàu được bảo hiểm gây ra từ hành động của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhằm phòng ngừa hoặc hạn chế nguy cơ hoặc rủi ro ô nhiễm với điều kiện:

1.     Tổn thất của tàu thuộc trách nhiệm của PJICO được quy định ở Điều 2 hay Điều 3 trên đây.

2.     Quyết định hay hành động của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhằm phòng ngừa hoặc hạn chế nguy cơ hoặc rủi ro ô nhiễm không phải là do thiếu mẫn cán hợp lý của Người được bảo hiểm, chủ tàu hay người quản lý tàu trong việc phòng ngừa hoặc hạn chế nguy cơ hoặc rủi ro ô nhiễm. Thuyền trưởng, sỹ quan, thuyền viên hay hoa tiêu nếu sở hữu cổ phần của tàu cũng không coi là chủ tàu theo nghĩa của Điều 4 này.
 
Điều 5: Mở rộng phạm vi bảo hiểm tàu thủy nội địa

Ngoài phạm vi bảo hiểm quy định trên đây, PJICO còn nhận trách nhiệm bồi thường tổn thất đối với tàu được bảo hiểm xảy ra trong trường hợp:

1.     Cứu hộ, trợ giúp hoặc lai kéo tàu khác khi gặp nạn. Những hư hỏng mất mát và tổn thất vật chất xảy ra trong thời gian này chỉ thuộc trách nhiệm bảo hiểm đối với phần chi phí sửa chữa mà Người được bảo hiểm không thu hồi được đầy đủ do phía được cứu giúp thực sự không đủ khả năng hoàn trả.

2.    Tàu được bảo hiểm đâm va với tàu cùng chủ hoặc cùng thuộc quyền quản lý hoặc khi được những tàu cùng chủ cứu hộ.
 
Tàu du lịch 3 tầng cháy rồi chìm nghỉm trên vịnh Hạ Long
 
Lửa từ một góc ca bin nhanh chóng trùm cả con tàu cao cấp trong nỗ lực cứu cháy bất thành. Sau một giờ, tàu chỉ còn phần mũi lập lờ mặt nước, vật dụng và tro đen trôi nổi khắp một vùng biển.
 
Tàu du lịch cháy lớn, nhiều người nhảy xuống biển Hạ Long
Khoảng 11h ngày 6/5, tàu du lịch QN 6299 chở hơn 40 người cập âu số 12, cảng tàu du lịch quốc tế Tuần Châu (Hạ Long, Quảng Ninh) sau hành trình tham quan trên Vịnh Hạ Long, vừa cập bến tàu bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Tàu du lịch QN 6299 do ông Nguyễn Xuân Thiêm làm thuyền trưởng đưa 37 khách tham quan, trong đó có 36 người nước ngoài nghỉ đêm trên vịnh từ 12h ngày 5/5. Sau khi kết thúc lịch trình tham quan, sáng 6/5, tàu QN-6299 cập cảng để đưa khách lên bờ thì du khách phát hiện khói bốc lên từ phía sau tàu.

Khoảng nửa tiếng sau khi xảy ra vụ cháy, hai xe cứu hỏa và tàu chữa cháy cùng hàng chục cảnh sát được điều động tiếp cận hiện trường.

Hàng chục lính cứu hỏa tiếp cận hiện trường, khống chế ngọn lửa.
Đến hơn 12h, đám cháy được khống chế, tuy nhiên con tàu 3 tầng gần như cháy rụi, nghiêng hẳn về một bên và chìm dần xuống nước.

Những mảnh vỡ, vật dụng, bàn ghế và váng đen trôi nổi khắp mặt biển.
Đến 12h30, công tác cứu hộ được dừng lại. Con tàu bị thiêu rụi hoàn toàn, chỉ còn lại phần thân tàu và chìm xuống biển.

Bàn ghế cháy trơ khung.
Nhiều vật dụng bị thiêu hoàn toàn.
Váng màu đen nổi lềnh bềnh trên mặt biển.
 Các nhân viên môi trường dùng thuyền nhỏ đi trục vớt, dọn dẹp hiện trường để tránh nguy cơ ô nhiễm lan rộng.
  Các mảnh gỗ bị cháy được vớt lên. Nguyên nhân vụ việc đang được nhà chức trách điều tra làm rõ.

Đánh giá:

Bình Luận

Loading...
Hotline: 0932377138 // 0888605666