Nghị định 130 về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Nghị định 130 về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

 
Điều 7. Số tiền bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tối thiểu
Số tiền bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tối thiểu là giá trị tính thành tiền theo giá thị trường của tài sản phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại thời điểm tham gia bảo hiểm. Trường hợp không xác định được giá thị trường của tài sản thì số tiền bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc do các bên thoả thuận.
 
Nghị định 130 về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Điều 8. Thực hiện chế độ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc
 
Nghĩa vụ tham gia chế độ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định tại Nghị định này được thể hiện thông qua việc giao kết hợp đồng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm.
Giấy chứng nhận bảo hiểm là bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.
 
Điều 9. Hợp đồng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc
 
1. Hợp đồng bảo hiểm là sự thoả thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm cháy, nổ.

2. Hợp đồng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc phải có những nội dung chính sau đây:
a) Tên, địa chỉ của doanh nghiệp bảo hiểm, bên mua bảo hiểm;

b) Đối tượng bảo hiểm;

c) Điều kiện bảo hiểm, phạm vi bảo hiểm, điều khoản bảo hiểm;
d) Giá trị tài sản được bảo hiểm cháy, nổ;
đ) Quy tắc, biểu phí bảo hiểm được áp dụng;
e) Điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm;
g) Thời hạn bảo hiểm;
h) Mức phí, phương thức đóng bảo hiểm;
i) Cơ quan thẩm định thiệt hại khi cần;
k) Thời hạn, phương thức trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường;
l) Trách nhiệm của bên mua và bên bán bảo hiểm;
m) Các quy định giải quyết tranh chấp;
n) Trách nhiệm của bên vi phạm hợp đồng;
o) Ngày, tháng, năm giao kết hợp đồng.
 
3. Ngoài những nội dung quy định tại khoản 2 Điều này, hợp đồng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc có thể có các nội dung khác do các bên thoả thuận nhưng không trái với các quy định của pháp luật có liên quan.
 
Điều 10. Loại trừ trách nhiệm bảo hiểm
 
Doanh nghiệp bảo hiểm không có nghĩa vụ bồi thường nếu thiệt hại do một trong những nguyên nhân sau đây gây ra:

1. Động đất, núi lửa phun hay những biến động khác của thiên nhiên.
2.Tài sản tự lên men hoặc tự toả nhiệt.
3. Tài sản chịu tác động của một quá trình xử lý có dùng nhiệt.
4. Sét đánh trực tiếp vào tài sản được bảo hiểm nhưng không gây cháy, nổ.
5. Nguyên liệu vũ khí hạt nhân gây cháy, nổ.
6. Thiệt hại xảy ra đối với máy móc, thiết bị điện hay các bộ phận của thiết bị điện do chạy quá tải, quá áp lực, đoản mạch, tự đốt nóng, hồ quang điện hay rò điện do bất kỳ nguyên nhân nào, kể cả do sét đánh.

7. Những thiệt hại do hành động cố ý gây cháy, nổ của người được bảo hiểm nhằm mục đích đòi bồi thường thiệt hại theo hợp đồng bảo hiểm.
8. Những thiệt hại do cố ý vi phạm các quy định về phòng cháy và chữa cháy để xảy ra cháy, nổ.

9. Hàng hoá nhận uỷ thác hay ký gửi trừ khi những hàng hoá đó được xác nhận trong giấy chứng nhận bảo hiểm là được bảo hiểm và người được bảo hiểm trả thêm phí bảo hiểm theo quy định.

10. Tiền, kim loại quý, đá quý, chứng khoán, thư bảo lãnh, tài liệu, bản thảo, sổ sách kinh doanh, tài liệu lưu trữ trong máy tính điện tử, bản mẫu, văn bằng, khuôn mẫu, bản vẽ, tài liệu thiết kế, trừ khi những hạng mục này được xác nhận trong giấy chứng nhận bảo hiểm.

11. Chất nổ, trừ khi được xác nhận là được bảo hiểm trong giấy chứng nhận bảo hiểm.

12. Những tài sản mà vào thời điểm xảy ra tổn thất, được bảo hiểm theo đơn bảo hiểm hàng hải hoặc thuộc trách nhiệm bảo hiểm theo đơn bảo hiểm hàng hải, trừ phần thiệt hại vượt quá trách nhiệm bồi thường theo đơn bảo hiểm hàng hải.
13. Những thiệt hại do cháy, nổ gây ra cho bên thứ ba.
14. Những thiệt hại đối với dữ liệu, phần mềm và các chương trình máy tính.
15. Những thiệt hại do những biến cố về chính trị, an ninh và trật tự an toàn xã hội gây ra.
16. Những trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm khác theo quy định của pháp luật hoặc do các bên thỏa thuận.

Đối với những trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm nêu trên, nếu bên mua bảo hiểm có nhu cầu bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận bảo hiểm thì các bên vẫn có thể giao kết hợp đồng bảo hiểm bổ sung cho những sự kiện đó.
 

Gần 3 giờ dập tắt đám cháy xưởng giày ở Sài Gòn

Sau tiếng nổ, khói lửa bùng phát tại tầng 1 rồi lan nhanh sang tầng 2 thiêu rụi 3.000 m2 nhà xưởng. Gần 3 giờ liên tục phun nước, cảnh sát mới khống chế được đám cháy.

Theo một số công nhân, khoảng 3h15 ngày 31/3, công nhân trực ca đêm của doanh nghiệp tư nhân Á Châu -Asia nằm trong khu công nghiệp Tân Bình (TP HCM) nghe tiếng nổ lớn, sau đó là ngọn lửa bốc cao ở khu vực tầng 1 của nhà xưởng

Nhiều công nhân cầm bình chữa cháy mini chạy tới cứu hỏa nhưng bất thành. “Ngọn lửa quá lớn, khói nhiều nên các công nhân bị ngạt phải tháo chạy ra ngoài. Một số anh em khác cố gắng di dời các tài sản ra ngoài để hạn chế thiệt hại”, công nhân tên Phong kể.

Đại tá Hà Văn Thắng - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC quận Tân Phú, cho biết khi nhận tin, đã điều động lực lượng đến hiện trường, đồng thời xin chi viện từ các phòng Cảnh sát PCCC quận Tân Phú, 11, 12. Hơn 100 cán bộ chiến sĩ cùng hàng chục xe nước cùng tham gia chữa cháy


Do tầng 1 và tầng 2 khu xưởng chứa nhiều vật dụng dễ cháy như cao su, vải và nhiều thùng hóa chất phát nổ khiến đám cháy càng lan rộng, khói lửa trùm toàn bộ lối đi và cầu thang. Các chiến sĩ phải dùng mặt nạ chống độc và xe thang để tiếp cận khu vực cháy, đồng thời liên tục phun nước để ngăn chặn đám cháy lan sang các khu vực lân cận.

Đến gần 6h đám cháy được dập tắt, hơn 3.000 m2 nhà xưởng cùng nhiều nguyên vật liệu làm giày, dây chuyền sản xuất, hóa chất công nghiệp bị thiêu rụi, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng.
 
Loading...
Hotline: 0932 377 138