Bảo hiểm xây dựng công trình

Bảo hiểm xây dựng công trình


Bên mua bảo hiểm và người được bảo hiểm xây dựng công trình

Trong Quy tắc bảo hiểm xây dựng công trình, bên mua bảo hiểm và người được bảo hiểm được hiểu như sau:
  1. Bên mua bảo hiểm là chủ đầu tư (hoặc ban quản lý dự án). Trường hợp phí bảo hiểm đã được tính vào giá trúng thầu thì nhà thầu thực hiện việc mua bảo hiểm. Bên mua bảo hiểm có thể đồng thời là người được bảo hiểm;
  2. Người được bảo hiểm là tổ chức, cá nhân có tài sản, trách nhiệm dân sự được bảo hiểm theo Bộ hợp đồng bảo hiểm;

Bảo hiểm xây dựng công trình Bảo hiểm xây dựng công trình Thời hạn bảo hiểm và hiệu lực bảo hiểm xây dựng công trình

Trách nhiệm của PJICO bắt đầu từ lúc khởi công công trình hoặc từ khi các hạng mục được bảo hiểm có tên trong GCNBH/hợp đồng bảo hiểm được dỡ xuống công trường. Trong trường hợp GCNBH/hợp đồng bảo hiểm được ký kết sau khi công trình đã khởi công thì hiệu lực hợp đồng được xác nhận trong  GCNBH/hợp đồng bảo hiểm
 
Tuy nhiên, GCNBH/hợp đồng bảo hiểm xây dựng chỉ thực sự có hiệu lực sau khi người được bảo hiểm đã trả phí bảo hiểm ghi trong GCNBH/hợp đồng bảo hiểm trừ khi có thoả thuận khác bằng văn bản.

Đối với những bộ phận, những hạng mục công trình đã được bàn giao hoặc đưa vào sử dụng thì trách nhiệm của PJICO đối với những bộ phận, những hạng mục công trình này sẽ chấm dứt kể từ thời điểm bàn giao hoặc đưa các bộ phận, các hạng mục công trình đó vào sử dụng.

GCNBH/hợp đồng bảo hiểm sẽ chấm dứt hiệu lực vào ngày quy định trong GCNBH/hợp đồng bảo hiểm. Mọi trường hợp kéo dài thời hạn bảo hiểm đều phải được PJICO đồng ý bằng văn bản
 
  1. Cam kết bảo hiểm xây dựng công trình
 
Nếu trong thời hạn bảo hiểm, bất kỳ một hạng mục tài sản nào có tên trong GCNBH/hợp đồng bảo hiểm hay bất kỳ bộ phận nào của hạng mục đó bị tổn thất bất ngờ và không lường trước được do bất kỳ nguyên nhân nào khác với những nguyên nhân đã bị loại trừ một cách cụ thể, rõ ràng gây ra tới mức cần phải sửa chữa hoặc thay thế thì PJICO có trách nhiệm bồi thường cho người được bảo hiểm tổn thất đó theo quy định tại GCNBH/hợp đồng bảo hiểm này bằng cách trả tiền,
 
sửa chữa hoặc thay thế (theo sự lựa chọn của PJICO). Mức bồi thường đối với từng hạng mục tài sản ghi trong GCNBH/hợp đồng bảo hiểm không vượt quá số tiền bảo hiểm của hạng mục tài sản đó và trong phạm vi hạn mức trách nhiệm bồi thường đối với mỗi sự kiện bảo hiểm (nếu có). Tổng số tiền bồi thường bảo hiểm không vượt quá tổng số tiền được bảo hiểm quy định trong GCNBH/hợp đồng bảo hiểm xây dựng.
PJICO có trách nhiệm bồi thường cho người được bảo hiểm chi phí dọn dẹp hiện trường sau khi xảy ra tai nạn dẫn đến yêu cầu bồi thường với điều kiện số tiền bảo hiểm cho chi phí này đã được quy định trong GCNBH/hợp đồng bảo hiểm xây dựng.
 
 
Cháy nổ tại công trình xây dựng: Bất cẩn bỏ ngỏ kiểm tra
 
 
Hỏa hoạn tại công trình xây dựng tòa tháp đôi EVN, tòa nhà Keangnam Hà Nội, hay mới đây là vũ trường New Phương Đông Hotel & Bar Karaoke, TP Đà Nẵng… đều được xác định do công nhân hàn xì bất cẩn gây ra.
 
Nguyên nhân cháy rất vớ vẩn
 
Liên quan đến vụ hỏa hoạn tại công trình xây dựng Trung tâm Điều hành và Thông tin viễn thông Điện lực Việt Nam, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội, Cơ quan CSĐT CAQ Ba Đình đã triệu tập nam công nhân trực tiếp gây ra vụ cháy ở tầng hầm 1, tháp A. Bước đầu, anh này thừa nhận hành vi bất cẩn trong quá trình thi công hàn xì kim loại, để tia lửa bén vào vật liệu cách nhiệt trên trần tầng hầm, làm hỏa hoạn bùng phát, lan rộng.
 
Một tuần sau vụ cháy tòa tháp đôi EVN, hỏa hoạn cũng bất ngờ xảy ra tại công trình xây dựng vũ trường New Phương Đông Hotel & Bar Karaoke, ở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, rộng hàng trăm m2. 16 xe chữa cháy cùng hơn 100 CBCS Sở Cảnh sát PCCC TP, được điều động để ứng cứu. Sau hơn 2 giờ bùng phát, hỏa hoạn mới được dập tắt, rất may không có ai thương vong.
 
Theo các công nhân làm việc ở đây, họ đang ngủ trưa thì nghe thấy tiếng nổ lách tách, khói lửa bắt đầu bùng lên. Thay vì hô hoán cùng mọi người dùng phương tiện cứu hỏa dập lửa, họ lại bỏ chạy tán loạn. Đến nay, sau 3 ngày tích cực điều tra, nguyên nhân vụ cháy được nhận định do công nhân hàn điện trên tầng cao không che chắn, để tia lửa rơi xuống tầng hầm bén vào xốp cách âm.
 
Thống kê của PV ANTĐ, nếu tính cả 2 vụ cháy tại công trình xây dựng tòa nhà Keangnam, đường Phạm Hùng, huyện Từ Liêm, thời gian qua, trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra 4 vụ cháy do hàn xì gây thiệt hại nghiêm trọng. Đó là vụ các cháy ngày 7-7, tại quán EZ Club, ở 55 Mã Mây, quận Hoàn Kiếm làm 2 người chết; vụ cháy nhà hàng Điểm hẹn ca nhạc Đêm Tây Hồ, ngõ 614 Lạc Long Quân làm 1 người chết…
 
 
Trách nhiệm từ ba phía
 
Theo quy định, bất kể doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị nào khi sửa chữa địa điểm kinh doanh phải báo cáo với cơ quan PCCC việc thay đổi thiết kế ban đầu, buộc phải đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC trong suốt quá trình thi công đến khi hoàn thiện. Đại tá Tô Xuần Thiều - Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết:
 
 
Công tác phòng cháy ở công trình tạm chia thành 2 giai đoạn, trong quá trình thi công và khi đưa vào sử dụng. Theo đó, ngay từ khi bắt đầu xây dựng, chủ đầu tư, nhà thầu đã phải trang bị các phương tiện, niêm yết nội quy đảm bảo an toàn PCCC. Song thực tế, ngay công trình xây dựng lớn, quy mô như tòa tháp đôi EVN, tổ hợp Keangnam… cũng  không thực hiện tốt.
 
Phân tích diễn biến một vụ cháy, lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội nhấn mạnh: hỏa hoạn nếu được phát hiện sớm khoảng 5 phút đầu, lực lượng chữa cháy cơ sở kịp thời tổ chức ứng cứu, lửa sẽ nhanh chóng được dập tắt. Nhưng khi ngọn lửa đã bùng phát 10 - 15 phút, Cảnh sát PCCC đến nơi thì thiệt hại sẽ rất lớn.
 
 
 Điều này nói lên vai trò của lực lượng PCCC cơ sở là rất quan trọng. Nhìn lại các vụ cháy công trình xây dựng thời gian qua, sẽ thấy “lỗ hổng” của lực lượng này. “Lỗ hổng” có phần tránh nhiệm của chủ đầu tư, nhà thầu thi công và sự buông lỏng kiểm tra, xử lý của cơ quan PCCC. Có lực lượng PCCC cơ sở, có phương tiện chữa cháy tại chỗ nhưng không được huấn luyện, đào tạo, kiểm tra định kỳ thì hiệu quả thấp là dễ hiểu.
 
 
Điều tra nguyên nhân các vụ hỏa hoạn ở công trình xây dựng, cơ quan PCCC xác định, đa phần do bất cẩn của công nhân trong lúc hàn xì gây ra. Theo quy trình, trước khi hàn công nhân phải dùng khăn, chăn ướt hoặc tấm ngăn cháy che chắn khu vực có vật liệu dễ bắt lửa. Việc làm tưởng như dễ thực hiện ấy, lại rất ít gặp trong các công trường xây dựng ở Hà Nội. Nhà thầu thờ ơ, cơ quan phòng cháy thiếu sâu sát, thợ hàn gây cháy diễn ra như “cơm bữa”.
 
 
Loading...
Hotline: 0932 377 138