Bảo hiểm cháy nổ tài sản

Bảo hiểm cháy nổ tài sản

 

Tài sản tham gia bảo hiểm cháy nổ tài sản gồm:

 

1. Nhà, công trình kiến trúc và các trang thiết bị kèm theo;

 

2. Máy móc thiết bị;

 

3. Các loại hàng hoá, vật tư, tài sản khác.

 
Những tài sản trên được bảo hiểm khi giá trị của tài sản tính được thành tiền và được ghi trong Hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm cháy nổ tài sản

Bảo hiểm cháy nổ tài sản


 

Giải thích từ ngữ

 
1. Doanh nghiệp bảo hiểm là doanh nghiệp được Bộ Tài chính cấp Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ.
 
2. Bên mua bảo hiểm cháy nổ là cơ quan, tổ chức và cá nhân sở hữu hoặc quản lý hoặc sử dụng cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ và được ghi tên trong Giấy chứng nhận bảo hiểm.
 
3. Cháy là phản ứng hóa học có tỏa nhiệt và phát sáng do nổ hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác.
 
4. Nổ là phản ứng hoá học gây ra việc giải phóng khí và năng lượng đột ngột với khối lượng lớn đồng thời phát ra âm thanh và ảnh hưởng vật lý đến các vật xung quanh nhưng loại trừ:
 
a) Tài sản được bảo hiểm cháy nổ bị phá huỷ hay hư hại do nồi hơi, thùng đun nước bằng hơi đốt, bình chứa, máy móc hoặc thiết bị mà áp suất bên trong tạo ra hoàn toàn do hơi nước tạo ra bị nổ (chứ không phải do bắt cháy từ nguồn nổ) nếu nồi hơi và những máy móc thiết bị đó thuộc quyền sở hữu hay điều khiển của bên mua bảo hiểm.
 
b) Bình chứa, máy móc hay thiết bị hoặc chất liệu bên trong các dụng cụ đó bị hư hại hay phá huỷ do nổ các chất liệu đó (điểm loại trừ này không áp dụng trong trường hợp bảo hiểm cháy, nổ xăng dầu).
 
5. Cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ là các cơ sở được quy định tại Phụ lục 1 Nghị định số 35/2003/NĐ-CP. 
6. Mức khấu trừ là số tiền mà bên mua bảo hiểm phải tự chịu trong mỗi sự kiện bảo hiểm.

Số tiền bảo hiểm cháy nổ tài sản

 
1. Số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền theo giá thị trường của tài sản phải tham gia bảo hiểm cháy nổ tài sản tại thời điểm tham gia bảo hiểm.
 
2. Trường hợp không xác định được giá thị trường của tài sản thì số tiền bảo hiểm do các bên thỏa thuận. Cụ thể như sau:
 
a. Trường hợp đối tượng được bảo hiểm là tài sản thì số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền theo giá trị còn lại hoặc giá trị thay thế mới của tài sản tại thời điểm tham gia bảo hiểm do doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm thoả thuận.
 
b. Trường hợp đối tượng được bảo hiểm là hàng hoá (nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm) thì số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền theo khai báo của bên mua bảo hiểm

Huỷ bỏ bảo hiểm cháy nổ tài sản

 
1. Hợp đồng bảo hiểm sẽ chấm dứt hiệu lực một phần đối với một hoặc một số hạng mục tài sản:
 
a) Bị tháo dỡ hoặc di chuyển ra ngoài khu vực hoặc địa điểm đã được quy định tại Hợp đồng bảo hiểm.
 
b) Không còn thuộc quyền sở hữu hoặc quản lý hoặc sử dụng hợp pháp của bên mua bảo hiểm.
 
2. Hợp đồng bảo hiểm có thể bị hủy bỏ toàn bộ trong các trường hợp sau:
 
a) Bên mua bảo hiểm yêu cầu hủy bỏ hợp đồng nếu trong thời hạn Hợp đồng bảo hiểm đang có hiệu lực chưa xảy ra sự kiện bảo hiểm. Bên mua bảo hiểm phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm biết trước mười lăm (15) ngày. Trong vòng mười lăm (15) ngày kể từ ngày nhận được thông báo huỷ bỏ, nếu doanh nghiệp bảo hiểm không có ý kiến thì Hợp đồng bảo hiểm mặc nhiên được huỷ bỏ, doanh nghiệp bảo hiểm phải hoàn lại cho bên mua bảo hiểm 80% số phí bảo hiểm tương ứng với thời gian huỷ bỏ.
 
b) Doanh nghiệp bảo hiểm đơn phương đình chỉ hợp đồng theo quy định của pháp luật.
Quyền của bên mua bảo hiểm cháy nổ tài sản
 
1. Lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm cháy nổ được phép kinh doanh bảo hiểm cháy nổ tài sản để mua bảo hiểm cháy nổ tài sản.
 
2. Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm giải thích, cung cấp các thông tin có liên quan đến việc giao kết, thực hiện và chấm dứt Hợp đồng bảo hiểm cháy nổ tài sản.
 
3. Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường nhanh chóng, đầy đủ và chính xác theo quy định của Hợp đồng bảo hiểm.
 
4. Thoả thuận với doanh nghiệp bảo hiểm cháy nổ về những nội dung của Hợp đồng bảo hiểm nhưng không trái với các quy định của pháp luật.
 
5. Được hạch toán chi phí mua bảo hiểm cháy nổ tài sản vào giá thành sản phẩm, dịch vụ đối với cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc được tính vào kinh phí do ngân sách nhà nước cấp đối với đơn vị hành chính sự nghiệp.
 
6. Khởi kiện dân sự đối với doanh nghiệp bảo hiểm nếu doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện không đúng quy định tại Hợp đồng bảo hiểm và pháp luật có liên quan.
 
Vụ nổ xưởng phân bón TP HCM: Chuyên gia nói gì ?
 
Vụ cháy nổ kinh hoàng vừa qua tại Công ty sản xuất phân bón Đặng Huỳnh (số 66/2 đường Lê Thị Riêng, quận 12, TP HCM) đã gây thiệt hại không nhỏ về người, tài sản và ảnh hưởng đến môi trường. Đáng báo động là đơn vị sản xuất phân bón bất chấp luật pháp, chứa vật liệu dễ cháy nổ trong khu dân cư. 
 
Tiền chất chế thuốc nổ dùng sản xuất phân bón Tại TP HCM, 3 ngày trôi qua sau khi vụ cháy nổ xảy ra tại Công ty sản xuất phân bón Đặng Huỳnh (quận 12, TP HCM), toàn khu vực nơi xảy ra vụ cháy nổ tan hoang, xơ xác, không khí đặc quánh mùi hăng nồng, khét lẹt của nhựa cháy. Nhiều hộ dân quanh đó vẫn chưa hết bàng hoàng, mọi người dân vẫn tụ tập bàn tán không ngớt. 
 
Chị Minh Hồng, sống trọ gần công ty sản xuất phân bón Đặng Huỳnh khoảng vài trăm mét, thất thần kể lại: “Khi nghe tiếng nổ rung trời, khói bụi mịt mù, cửa kính của nhiều nhà tự nhiên đổ xuống vỡ vụn. Tôi như thấy nhà sụp xuống, chân không còn có thể đứng vững”. Tại hiện trường, vụ nổ tạo hố sâu diện tích 2x3m, có nhiều chai nhựa, thùng phuy đựng hóa chất ngổn ngang.
 
 Lực lượng chức năng vẫn bảo vệ nghiêm ngặt, việc thu thập chứng cứ để điều tra nguyên nhân vụ nổ vẫn đang được triển khai.  Qua kiểm tra hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ hơn 500 kg tiền chất của thuốc nổ để sản xuất phân bón tại công ty sản xuất phân bón Đặng Huỳnh. Được biết, những hoá chất bị thu giữ được dùng để sản xuất phân bón vô cơ nhưng cũng là "tiền chất" chế thuốc nổ gồm: Kali Clorat (KClO3), Potassium Nitrate (KNO3), Amoni Hydroxyt (NH4OH)…
 
 
Kho hóa chất nguy cơ cháy nổ TS Nguyễn Hữu Tuyến, Phó giám đốc Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ cho biết, trong kho nguyên liệu sản xuất phân bón thường có nhiều chất nguy cơ gây cháy nổ cao. Trong đó có gốc nitrat nguồn nguyên liệu chính sản xuất phân bón nhưng là loại dễ gây cháy nổ khi gặp nhiệt độ cao, ma sát mạnh và pha trộn với chất gây phản ứng mạnh. 
 
Đặc biệt, khi pha chế gốc này tạo thành nitrat kali gặp chất gây phản ứng mạnh sẽ nổ như. Đó cũng là nguồn nguyên liệu chế tạo thuốc nổ, đạn dược. Có thể là gốc của các hợp chất khác nhau nhưng khi kết hợp tạo ra nitrat kali là dễ gây cháy nổ, ví dụ cho nitrat canxi kết hợp với clorua kali sẽ tạo ra nitrat kali. Hoặc khi pha trộn 15 % bột than + 10% lưu huỳnh và 85% clorat cũng gây nổ.
 
Quá trình pha chế, có khi kỹ thuật viên không nắm vững công thức, tính chất hóa lý của các hóa chất khi phối hợp các thành phần với nhau. Với nitrat kali thì chỉ cần một hàm lượng nhỏ phối trộn với chất dễ phản ứng là gây nổ.
 
Bảo quản phân bón lỏng trong thùng kín, quá trình bốc hơi ammoniac gây áp suất quá lớn cũng tạo sức nổ. Khi tồn trữ dưới dạng nguyên liệu chưa pha chế dễ thăng hoa nitrat ra môi trường, chỉ cần tác động của nhiệt tàn thuốc lá, hoặc ma sát mạnh  sẽ lập tức cháy nổ.
 
  Theo các chuyên gia, khi phân bón các loại có gốc nitrat thành phẩm thì không đáng lo ngại về cháy nổ, chỉ cần bảo quản đúng theo hướng dẫn nhà sản xuất để đảm bảo chất lượng trồng trọt. Điều đáng bàn là các cơ sở chưa thực hiện đúng quy định sản xuất,  hiện nay có tới 60% cơ sở sản xuất phân bón không an toàn.
 
Nhiều cơ sở hệ thống sản xuất phân bón quá đơn giản, công nhân, kỹ thuật pha chế không được đào tạo, điều kiện an toàn vệ sinh môi trường, chống cháy nổ lại quá kém dù đã có các quy định chặt chẽ.
 
Bộ Công thương và Bộ NN&PTNT cần khống chế các điều kiện về sản xuất an toàn một cách nghiêm ngặt hơn nữa đối với các công ty, doanh nghiệp sản xuất phân bón.
 
 Nguyên liệu sản xuất phân bón hoàn toàn dưới dạng hóa chất, khi cháy nổ sẽ phát tán ra không khí một lượng khí rất độc hại nguy hiểm cho sức khỏe về cả trước mắt và lâu dài. Khi cháy nổ, do hóa chất gây áp suất lớn, khí độc sẽ phân tán mạnh trong không gian rộng, ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe con người.
 
GS.TSKH Lê Huy Bá (nguyên Viện trưởng Viện Khoa học TN&MT, trường Đại học Công nghiệp TPHCM)
Loading...
Hotline: 0932 377 138