Thẩm định thiệt hại khi cháy nổ xảy ra

Thẩm định thiệt hại khi cháy nổ xảy ra

 
Khi có thiệt hại do cháy, nổ xảy ra doanh nghiệp bảo hiểm cháy nổ và bên mua bảo hiểm cháy nổ cùng phối hợp xác định thiệt hại. Trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm cháy nổ và bên mua bảo hiểm cháy nổ không thống nhất được giá trị thiệt hại thì một trong hai bên hoặc cả hai bên có quyền mời cơ quan, tổ chức có chức năng đánh giá tài sản, thẩm định thiệt hại.


Thẩm định thiệt hại khi cháy nổ xảy ra

Thẩm định thiệt hại khi cháy nổ xảy ra

 
Trách nhiệm của Bộ Công an

1. Hướng dẫn việc kiểm tra an toàn phòng cháy và chữa cháy và kiểm tra việc thực hiện các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy đối với các cơ sở thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

2. Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy đối với các cơ sở quy định tại Phụ lục 2 Nghị định số 35/2003/NĐ-CP ngày 04 tháng 4 năm 2003 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.

3. Tiếp nhận, quản lý, sử dụng và thanh, quyết toán kinh phí đóng góp cho các hoạt động phòng cháy và chữa cháy thu được từ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Xử lý vi phạm và khiếu nại, tố cáo

Cơ quan, tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp bảo hiểm cháy nổ vi phạm Nghị định này thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại, tố cáo đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về các hành vi xâm hại quyền và lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân do nhân viên, doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc thực hiện. Việc khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện theo quy định của Luật Khiếu nại, tố cáo
 

Cháy Công ty nệm Vạn Thành ven Sài Gòn

Hàng trăm cảnh sát đeo mặt nạ chống độc vào kho hàng Công ty nệm Vạn Thành (TP HCM) ngùn ngụt lửa để phun nước suốt hơn 3 tiếng, song không cứu được 12.000 m2 nhà xưởng và lượng lớn hàng hoá.
 
Gần 14h ngày 27/5, lửa và khói bất ngờ bốc lên từ phía trước kho nệm thành phẩm của Công ty Vạn Thành gần cầu An Hạ (xã Tân Phú Trung, Củ Chi, TP HCM). Khoảng 30 công nhân ở đó tháo chạy.
 
Nhiều xe chữa cháy có mặt ngay sau đó, lính cứu hoả ra sức phun nước nhưng đám cháy ngày càng lớn, lan rộng, khói bao phủ nhiều km.
 
Làm ở khu vực cách kho hàng khoảng 30 m, bà Lan (47 tuổi) cho biết, nghe tiếng hô hoán cháy đã cùng các đồng nghiệp bỏ chạy. Tại khu vực kho hàng, nhiều nam công nhân tháo chạy ra cổng. Bị khói đen bốc lên ngùn ngụt che khuất tầm nhìn, rất nhiều người phải leo hàng rào thoát ra ngoài.
 
"Khung cảnh hỗn loạn lắm. Tôi cũng thấy anh quản lý kho hàng đứng chôn chân, bất lực nhìn đám cháy, khóc nức nở", bà Lan nói.
 
Hàng chục cảnh sát PCCC phải đeo mặt nạ tiến sát ngọn lửa khi sức nóng lan toả ra ngoài khoảng 50 m. CSGT được huy động phòng toả hiện trường, không cho người dân hiếu kỳ lại gần.
 
15h, Cảnh sát PCCC chia làm nhiều hướng, phun nước xung quanh kho hàng khống chế lửa không cho cháy lan. Tuy nhiên, đám cháy vẫn rất lớn, lửa đã bao trùm hết kho hàng thành phẩm.
 
Ông Trương Ti - Tổng giám đốc Công ty nệm Vạn Thạnh - liên tục đi lại trước công ty, mắt không rời ngọn lửa vẫn ngùn ngụt. "Cháy lớn kiểu này chắc tiêu tan nhiều tài sản. Kho hàng có nhiều sản phẩm thành phẩm, phải như hôm qua mà chở đi giao cho khách bớt thì thiệt hại ít hơn. Tôi có mua bảo hiểm nhưng đền bù cũng không được bao nhiêu", ông chủ người Hoa nói giọng buồn rượi.
 
Thiệt hại 85 tỷ đồng trong vụ cháy Công ty nệm Vạn Thành

Hỏa hoạn kéo dài hơn 5 giờ trong xưởng chứa hàng thành phẩm Công ty nệm Vạn Thành (huyện Củ Chi, TP HCM) gây thiệt hại 85 tỷ đồng.
 
Chiều 6/6, ông Trương Ty, Tổng giám đốc Công ty nệm Vạn Thành, cho biết vụ cháy hơn 10 ngày trước gây thiệt hại 85 tỷ đồng. Trong đó, 25 tỷ đồng từ 12.000 m2 nhà xưởng bị thiệu rụi, còn hàng chứa bên trong trị giá 60 tỷ đồng.
 
Theo ông Ty, một ngày sau hỏa hoạn công ty đã sản xuất trở lại bình thường để cung cấp hàng cho các đối tác. "Đối với những đơn hàng chờ giao cho khách bị cháy, chúng tôi đã xuất hàng dự trữ ở các đại lý để đảm bảo nguồn cung cấp. Công ty đang xây dựng xưởng mới để đảm bảo sản xuất, kinh doanh", ông Ty cho hay.
 
Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM cho biết, đơn vị đang phối hợp với Công an TP HCM điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy.
 
Trước đó, chiều 27/5, lửa bùng phát dữ dội tại kho chứa hàng thành phẩm Công ty nệm Vạn Thành trên quốc lộ 22, huyện Củ Chi. Hơn 300 cảnh sát chữa cháy, 36 xe cứu hỏa cùng nhiều máy bơm công suất lớn hút nước ở kênh phía trước công ty để dập đám cháy suốt 5 giờ.
Loading...
Hotline: 0932 377 138