Quyền của bên mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Quyền của bên mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc


 
1. Lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm được phép kinh doanh bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc để mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.
 
2. Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm giải thích, cung cấp các thông tin có liên quan đến việc giao kết, thực hiện và chấm dứt Hợp đồng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

 
3. Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường nhanh chóng, đầy đủ và chính xác theo quy định của Hợp đồng bảo hiểm.

 
4. Thoả thuận với doanh nghiệp bảo hiểm về những nội dung của Hợp đồng bảo hiểm nhưng không trái với các quy định của pháp luật.


Quyền của bên mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Quyền của bên mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc


 
5. Được hạch toán chi phí mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc vào giá thành sản phẩm, dịch vụ đối với cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc được tính vào kinh phí do ngân sách nhà nước cấp đối với đơn vị hành chính sự nghiệp.
 
6. Khởi kiện dân sự đối với doanh nghiệp bảo hiểm nếu doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện không đúng quy định tại Hợp đồng bảo hiểm và pháp luật có liên quan.
 
Nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc
 
1. Tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định của pháp luật.
 
2. Tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy quy định tại Khoản 2 Điều 13 Nghị định số 130/2006/NĐ-CP.
 
3. Khi yêu cầu bảo hiểm, bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ kê khai đầy đủ, trung thực mọi chi tiết có liên quan đến Hợp đồng bảo hiểm theo yêu cầu của doanh nghiệp bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.
 
4. Đóng phí bảo hiểm đầy đủ, theo thời hạn và phương thức đã thoả thuận trong Hợp đồng bảo hiểm và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ khác được quy định trong Hợp đồng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.
 
5. Kịp thời thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm về những yếu tố làm thay đổi mức độ rủi ro để điều chỉnh điều kiện và mức phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.
 
6. Hợp tác với các doanh nghiệp bảo hiểm trong quá trình thực hiện Hợp đồng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.
 
7. Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ:
 
a) Tuân thủ các quy định về báo cháy, chữa cháy và tham gia chữa cháy quy định tại Điều 23 Nghị định số 35/2003/NĐ-CP.
 
b) Thông báo ngay cho doanh nghiệp bảo hiểm để phối hợp giải quyết và thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm biết chậm nhất không quá ba (03) ngày làm việc kể từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.
 
c) Trường hợp thiệt hại thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm do người thứ ba gây ra, bên mua bảo hiểm có trách nhiệm báo ngay cho doanh nghiệp bảo hiểm và làm các thủ tục pháp lý cần thiết để bảo lưu quyền khiếu nại của doanh nghiệp bảo hiểm, hỗ trợ doanh nghiệp bảo hiểm đòi người thứ ba. Trường hợp thiệt hại do người có hành động cố ý gây ra, bên mua bảo hiểm phải báo ngay cho cơ quan cảnh sát điều tra biết.
 
d) Cung cấp cho doanh nghiệp bảo hiểm những thông tin cần thiết, gửi cho doanh nghiệp bảo hiểm trong thời hạn ngắn nhất các hóa đơn, chứng từ chứng minh thiệt hại cùng với bản kê khai thiệt hại. Doanh nghiệp bảo hiểm có quyền yêu cầu bên mua bảo hiểm xuất trình sổ tài sản và chứng từ kế toán để kiểm tra.
 
8. Áp dụng các biện pháp đề phòng, hạn chế tổn thất theo quy định của pháp luật.
 
Trong trường hợp bên mua bảo hiểm vi phạm các nghĩa vụ quy định tại Điều này, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền từ chối bồi thường một phần hoặc toàn bộ số tiền bồi thường tuỳ theo mức độ lỗi của bên mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.
 
Vì sao nệm Vạn Thành bị cháy?
 
Nhiều hướng nghi vấn có cơ sở được đặt ra nhằm sớm làm rõ nguyên nhân vụ cháy lớn ở Công ty nệm Vạn Thành (huyện Củ Chi, TP.HCM).
 
Trước đó, vào ngày 27-5, xảy ra vụ hỏa hoạn lớn ở khu xưởng thành phẩm Công ty nệm Vạn Thành. Ước tính vụ cháy gây thiệt hại trên 85 tỷ đồng, lửa thiêu rụi nhà xưởng. Cảnh sát PCCC TP.HCM phải huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ nỗ lực dập lửa.
 
Công an TP.HCM và Cảnh sát PCCC TP.HCM phối hợp điều tra. Đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa chính thức công bố nguyên nhân vụ cháy. Tuy nhiên các hướng nghi vấn về nguyên nhân cháy đang được củng cố một cách rõ ràng và khoa học.
 
Một nguồn tin cho hay, sau hơn 10 ngày tiến hành các công tác như: lấy lời khai, khám nghiệm hiện trường, giám định đồ vật... Hội đồng điều tra cháy nổ (Cảnh sát PCCC TP.HCM) vẫn đang thảo luận, chứng minh để đưa ra ý kiến thống nhất.
 
May mắn, hiện trường vụ cháy vẫn còn được giữ nguyên vẹn, không bị xáo trộn nhiều. Cơ quan điều tra nghiêng về hai nghi vấn chính: bóng đèn điện thắp sáng bị chập, phát ra tia lửa điện. Lửa bén vào mút nệm gây cháy.
 
Nguyên nhân thứ hai có thể do hàn xì, trong quá trình làm việc, thợ hàn gắn các mối nối làm phát ra tia lửa. Tuy nhiên, hội đồng điều tra cháy lại nghiêng về khả năng do bóng đèn cao hơn. Mẫu vật bóng đèn vỡ, các mối dây điện cũng thu được nhằm hỗ trợ việc giám định tại Phân viện khoa học kỹ thuật hình sự.
Loading...
Hotline: 0932 377 138