Bảo hiểm xã hội bắt buộc bảo hiểm thất nghiệp

Các vấn đề xoay quanh bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp luôn gây nhiều thắc mắc và nhức nhối cho người lao động. Họ không được doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đóng bảo hiểm thất nghiệp và không được hưởng các quyền lời của luật bảo hiểm.

Xét xử vụ chiếm đoạt tiền bảo hiểm xã hội

Trong đó có nhiều vụ kiện có liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp gây xôn xao điển hình là vụ chiếm đoạt tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp của 2.600 lao động.
Giám đốc công ty Thiên Hộ  là Lâm Chu Chính bị chính công nhân đâm đơn kiện đòi trả tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.
Theo điều tra thì công ty Thiên Hộ chiếm đoạt hàng chục tỷ của các công nhân. Theo quy định về luật bảo hiểm xã hội thì doanh nghiệp, người sử dụng lao động phải mua bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho nhân viên, công nhân. Công ty làm theo quy định, ngoài mặt thu tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp bằng cách khấu trừ đến 17% lương của lao động đối tác nước ngoài và 5% đối với chính công nhân của mình như vậy đây là mức đóng bảo hiểm “ăn” quá trắng trợn.
Theo như quy định thi Hàng tháng, DN đóng cho người lao động và trích từ tiền lương tháng của NLĐ để đóng vào Quỹ BHTN với tỷ lệ đóng là 2 %. Trong đó Doanh nghiệp đóng 1% và nhân viên đóng 1 %.Mức tiền lương tháng thấp nhất để tính đóng BHTN là mức lương tối thiểu vùng và mức tối đa là 20 lần mức lương tối thiểu vùng.
Như vậy ông này đã làm sai quy định, tự ý thu tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiêp gấp nhiều lần quy định.
Theo quy định về luật bảo hiểm xã hội, luật bảo hiểm thất nghiệp thì các hành vi vi phạm luật như trê sẽ bị chịu trách nhiệm hình sự, phạt tù từ 5 đến 7 năm, truy thu số tiền bảo hiểm.

Ngoài ra còn cso các vụ việc như vụ “ăn tiền tỉ” từ bảo hiểm y tế ở phòng khám đa khoa Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Các đối tượng sau khi điều tra bị phạt tù như sau  Đặng Văn Trịnh 5 năm tù, Hồ Đức Xuân 3 năm 6 tháng; Vương Hồng Diễn 3 năm, Đỗ Văn Hưng 30 tháng tù giam; Vũ Thị Thu Hương và Phạm Thị Hồng Hạnh cùng chịu mức án 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về cùng tội danh Lừa đảo chiếm đoạn tài sản.

Ngoài ra các bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền hơn 5,2 tỷ đồng đã chiếm đoạt của BHXH.

Các bị cáo đã chiếm đoạt tiền bảo hiểm xã hội bằng cách làm giả 58.491 bảng kê chi phí khám chữa bệnh ngoại trú của 12.695 người với tổng số tiền chiếm đoạt lên đến trên 5,2 tỷ đồng

 
 
Loading...
Hotline: 0932377138 // 0888605666