Lợi ích của ngườ lao động sau sửa đổi luật bảo hiểm xã hội

Lợi ích của ngườ lao động sau sửa đổi luật bảo hiểm xã hội
 

Luật sửa đổi bổ sung đối với bảo hiểm xã đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, Luật sửa đổi bổ sung nhằm tăng thêm quyền lợi cho người lao động nhưng một số điều vẫn chưa rõ rang khiến người lao động còn hoang mang và hiểu nhầm luật mới tước đi những quyền lợi của họ.Như ở điều 60, chế độ BHXH một lần theo quy định của Luật BHXH sửa đổi bãi bỏ quyền lợi“NLĐ sau 1 năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH”.Nhiều người lao động  đã rất bức súc, họ đình công và muốn đòi hỏi quyền lời. Trước cách hiểu lệch lạc của người lao động, Thứ trưởng  Bộ LĐ – TB&XH đã giải thích: "Có thể là do các cán bộ chưa giải thích rõ cho người dân về những ưu điểm đằng sau của Luật BHXH nên người lao động (NLĐ) đã hiểu lầm”.Như vậy theo quy định này người lao động không những không bih tước quyền mà còn có thêm quyền lợi so với luật bảo hiểm xã hội cũ.

Với việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần như tại luật cũ nó giúp người lao động có thể giải quyết các vấn đề khó khăn trước mắt nhưng về lâu về dài thì không có lợi cho họ.Luật mới hướng tới lợi ích lâu dài, được hưởng chế độ hưu trí.

+ Luật mới bổ sung thêm chế độ thai sản:

Luật này quy định với người lao động khi vợ sinh con thì chồng sẽ được nghỉ việc:
 • Nghỉ 5 ngày đối với sinh đẻ thường.
   
 • Nghỉ 7 ngày đối với sinh đẻ phãu thuật, sinh con non dưới 32 tuần tuổi.
   
 • Nghỉ 10 ngày khi vợ sinh đôi, mỗi trường hợp sinh 3 trở lên thì mỗi con sẽ nghỉ thêm 3 ngày.
   
 • Với vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì sẽ được nghỉ ít nhất 14 ngày
   
Đối với người lao động đang mang thai đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh sẽ được nghỉ làm theo khuyến cáo của bác sĩ.

Trong thời gian nghỉ làm các lao động vẫn hưởng lương theo chế độ và có thể nhận tiền thưởng trong trường hợp công ty doanh nghiệp thưởng.

+ Đối với các tình trạng đau  ôm luật mới tăng trợ cấp bảo hiểm xã hội:
 • Mức hưởng trợ cấp sẽ bằng mức trợ cấp theo tháng chia 24 ngày thay vì 26 ngày như luật cũ.
   
 • Với đối tượng đau ốm dài ngày ( sau 180 ngày) tăng trợ cấp lên 50% thay vì 45%.
   
 • Sửa đổi quy định mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau, thai sản, tai nạn lao động một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.
   
+ Điều chỉnh chế độ hưu trí:
 • Tăng lộ trình nghỉ hưu với lao động suy giảm khả năng lao động trên 61%.
   
 • Thêm các chế độ hưu trí với người bị phạt tù, ra nước ngoài.
   
 • Tỷ lệ hưởng lương hưu cũng được điều chỉnh. Luật mới quy định lộ trình tăng dần thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 30 năm (trước đó là 25 năm) đối với nữ và 35 năm (trước đó là 30 năm) đối với nam mới đạt tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa 75%
   
Loading...
Hotline: 0932377138 // 0888605666