​Các hạng mục bảo hiểm công trình xây dựng

Các hạng mục bảo hiểm công trình xây dựng
 

Bảo hiểm trong đầu tư xây dựng bao gồm:
 

Bảo hiểm công trình trong thời gian xây dựng
 

+ Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp tư vấn đầu tư xây dựng.
 

Bảo hiểm đối với người lao động thi công trên công trường.Các hạng mục bảo hiểm công trình xây dựng
 

Nhà thầu chủ đầu tư khi muốn khởi công cần phải tham gia các nhóm bảo hiểm trên, vì đây là loại bảo hiểm mang tính chất bắt buộc nên các nhà thầu, chủ đầu tư cần phải kê khai, khai báo các thông tin về công trình bảo hiểm trước khi được phê duyệt thi công.

Có rất nhiều nhà thầu, chủ đầu tư không hề quan tâm tới việc
mua bảo hiểm trong đầu tư xây dựng nhưng vẫn được thi công. Vậy vì sao lại có điều đó, đây là trách nhiệm của Bộ xây dựng, liệu Bộ xây dựng đã làm đúng trách nhiệm của mình, chúng ta sẽ cùng tìm hiều một số trách nhiệm của Bộ xây dựng.

Bô xây dựng có các trách nhiệm sau :

+ Ban hành quy định hướng dẫn theo thẩm quyền về các công trình có yêu cầu kỹ thuật đặc thù, điều kiện thi công xây dựng phức tạp.

+ Phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan hướng dẫn, tuyên truyền thực hiện bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng.

+ Hướng dẫn việc lập chi phí bảo hiểm trong chi phí đầu tư xây dựng.

+ Chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo và xử lý vi phạm hành chính đối với bên mua bảo hiểm vi phạm chế độ bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật.

Khi nhà thầu, chủ đầu tư đã cố tình bỏ qua các chế độ bảo hiểm thì người lao động lại không hề có ý kiến gì trong việc này, phải chăng họ không hề biết hay không rõ lắm về nhóm bảo hiểm này. Khi người lao động không có sự tố cáo, khiếu nại thì các cơ quan chức năng khó có thể vào cuộc để giải quyết các vần đề về bảo hiểm công trình xây dựng. Có rất nhiều tai nạn xảy ra rồi thì các cơ quan mới vào cuộc để thanh tra, điều tra xem chủ đầu tư, nhà thầu đã thực hiện đúng chế độ bảo hiểm, thực hiện đúng luật xây dựng.

Ví dụ như vụ sập giàn giáo tại công trình chung cư Dream Home Luxury Gò Vấp khiến 3 người bị thương, hay vụ 13 người chết trong vụ sập giàn giáo tại Vũng Áng, …Khi đã xảy ra sự cố gây bị thương thậm chí chết người thì mới có các thông tin điều tra về công trình thi công, thông tin về thực hiện luật xây dựng, thông tin về chế độ bảo hiểm cho người lao động thi công trên công trình. Các nhà thầu, chủ đầu tư đã không thực hiện đúng luật xây dựng cho công nhân thi công công trình trên cao với giàn giáo thô sơ không đàm bảo an toàn, không mua bảo hiểm cho người lao động để rồi có những người chết cũng không nhận được một đồng tiền đền bù.
 

Loading...
Hotline: 0932 377 138