Các đối tượng cần phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Các đối tượng cần phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc
 

Ngày 8/11/2016 nghị định  số 130/2006/NĐ-CP của chính được ban hành qui định về chế độ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Các đối tượng cần phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc


Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc với các đối tượng sau:

1.Cơ sở sản xuất vật liệu nổ, cơ sở khai thác, chế biến dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, khí đốt; cơ sở sản xuất, chế biến hàng hoá khác cháy được có khối tích từ5.000 m3 trở lên.

2.Cửa hàng kinh doanh xăng dầu, khí đốt hoá lỏng.

3.Kho vật liệu nổ, kho dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, kho khí đốt hoá lỏng; cảng xuấtnhập vật liệu nổ, cảng xuất nhập dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, cảng xuất nhập khíđốt hoá lỏng.

4.Nhà máy điện; trạm biến áp từ 110 KV trở lên.

5.Chợ kiên cố, bán kiên cố thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp của Uỷ ban nhân dâncấp huyện trở lên; các chợ kiên cố, bán kiên cố khác, trung tâm thương mại,siêu thị, cửa hàng bách hoá có tổng diện tích các gian hàng từ 300m2trở lên hoặc có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.

6.Nhà ở tập thể, nhà chung cư, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 5 tầng trởlên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên.

7.Bệnh viện tỉnh, bộ, ngành; các cơ sở y tế khám chữa bệnh khác có từ 50 giườngtrở lên.

8.Rạp hát, rạp chiếu phim, hội trường, nhà văn hoá, nhà thi đấu thể thao trongnhà có thiết kế từ 200 chỗ ngồi trở lên, vũ trường, câu lạc bộ trong nhà, cơ sởdịch vụ vui chơi giải trí và phục vụ công cộng khác trong nhà có diện tích từ200 m2 trở lên; sân vận động 5.000 chỗ ngồi trở lên.

9.Nhà ga, cảng hàng không; cảng biển, cảng sông, bến tàu thuỷ, bến xe khách cấptỉnh trở lên; bãi đỗ có 200 xe ôtô trở lên; nhà ga hành khách đường sắt loại 1,loại 2 và loại 3; ga hàng hoá đường sắt loại 1 và loại 2.

10.Cơ sở lưu trữ, thư viện, bảo tàng, di tích lịch sử, nhà hội chợ, triển lãmthuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp của Bộ, cơ quan ngang Bộ, tỉnh, thành phốtrực thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

11.Cơ sở phát thanh, truyền hình, cơ sở bưu chính viễn thông cấp tỉnh trở lên.

12.Trung tâm chỉ huy, điều độ, điều hành, điều khiển với quy mô khu vực và quốcgia thuộc mọi lĩnh vực.

13.Kho hàng hoá, vật tư cháy được hoặc hàng hoá vật tư không cháy đựng trong cácbao bì cháy được có khối tích từ 5.000 m3 trở lên; bãi hàng hoá, vậttư cháy được có diện tích từ 500 m2 trở lên.

14.Trụ sở cơ quan, văn phòng làm việc, cơ sở nghiên cứu từ 6 tầng trở lên hoặc cókhối tích từ 25.000 m3 trở lên.

15.Hầm mỏ khai thác than và các khoáng sản khác cháy được; công trình giao thôngngầm có chiều dài từ 400 m trở lên; công trình trong hang hầm trong hoạt độngcó sản xuất, bảo quản, sử dụng chất cháy, nổ và có khối tích từ 1.000 m3 trởlên.

16.Cơ sở và công trình có hạng mục hay bộ phận chính nếu xẩy ra cháy nổ ở đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn bộ cơ sở, công trình hoặc có tổng diện tích haykhối tích của hạng mục, bộ phận chiếm từ 25% tổng diện tích trở lên hoặc khốitích của toàn bộ cơ sở, công trình mà các hạng mục hay bộ phận đó trong quátrình hoạt động thường xuyên có số lượng chất nguy hiểm cháy, nổ thuộc mộttrong các trường hợp sau đây:

a.Khí cháy với khối lượng có thể tạo thành hỗn hợp dễ nổ chiếm từ 5% thể tíchkhông khí trong phòng trở lên hoặc có từ 70 kg khí cháy trở lên;

b.Chất lỏng có nhiệt độ bùng cháy đến 610C với khối lượng có thể tạothành hỗn hợp dễ nổ chiếm từ 5% thể tích không khí trong phòng trở lên hoặc cácchất lỏng cháy khác có nhiệt độ bùng cháy cao hơn 610C với khối lượngtừ 1.000 lít trở lên;

c.Bụi hay xơ cháy được có giới hạn nổ dưới bằng hoặc nhỏ hơn 65 g/m3 vớikhối lượng có thể tạo thành hỗn hợp dễ nổ chiếm từ 5% thể tích không khí trongphòng trở lên; các chất rắn, hàng hoá, vật tư là chất rắn cháy được với khối lượngtrung bình từ 100 kg trên một mét vuông sàn trở lên;

d.Các chất có thể cháy, nổ hoặc sinh ra chất cháy, nổ khi tác dụng với nhau vớitổng khối lượng từ 1.000 kg trở lên;

đ.Các chất có thể cháy, nổ hoặc sinh ra chất cháy, nổ khi tác dụng với nước hayvới ô xy trong không khí với khối lượng từ 500 kg trở lên.

Ngoài các đối tượng bắt buộc trên nhà nước vẫn khuyến khích các đối tượng nằm ngoài danh mục này
mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc để bảo vệ tài sản, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra cháy nổ.

Khi mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc thì bên mua có các quyền lợi sau đây:

1. Lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm được phép kinh doanh bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc để mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

2. Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm giải thích, cung cấp các thông tin có liên quan đến việc giao kết, thực hiện và chấm dứt hợp đồng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

3. Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường nhanh chóng, đầy đủ và chính xác theo quy định của hợp đồng bảo hiểm.

4. Thoả thuận với doanh nghiệp bảo hiểm về những nội dung của hợp đồng bảo hiểm nhưng không trái với các quy định của pháp luật.

5. Được hạch toán chi
phí mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc vào giá thành sản phẩm, dịch vụ đối với cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc được tính vào kinh phí do ngân sách nhà nước cấp đối với đơn vị hành chính sự nghiệp.

6. Khởi kiện dân sự đối với doanh nghiệp bảo hiểm nếu doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường không đúng thời hạn, không chính xác theo quy định của hợp đồng bảo hiểm.

 
Loading...
Hotline: 0932377138 // 0888605666