Bảo hiểm cháy nổ bắt buộctrong khai thác than bùn

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộctrong khai thác than bùn


Than bùn và các loại than chủ yếu hình thành là do sự liên kết giữa các nguyên tử cacbon lại với nhau.Than bùn ở Việt Nam có nhiều khoáng chất nên tỷ khối thường khoảng 600kg/m3.

Than bùn có cấu trúc sắp xếp các nguyên tử cacbon rất thưa nên rất xốp, dễ hút nước, có thể tích nước đến 80%, đặc biệt than bùn rất dễ cháy, khi cháy thải ra các loại khí độc như CO2, CO,..gây hại cho con người và môi trường.

Các mỏ khai thác than bùn thường xảy ra sập hầm, cháy nổ trong quá trình khai thác và nó nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ cháy nổ rất cao được liệt kê tại phụ lục 3 thông tư 220.


Bảo hiểm cháy nổ bắt buộctrong khai thác than bùn

 

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộctrong khai thác than bùn

 

1. Mức phí cơ bản và nguy cơ cháy nổ khi khai thác than bùn


Tại phụ lục 3 thông tư 220 của Bộ tài chính thì than bùn có mức phí cơ bản năm là 4.36 vì nó có nguy cơ cháy nổ cao nên mức phí này cũng được đẩy lên. Mức phí này giúp bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm có thể tính toán phí bảo hiểm một cách khách quan nhất.

Khai thác than bùn có nguy cơ sập hầm, cháy nổ rất cao. Như đã nói than bùn có tính cháy rất cao nên dễ cháy nổ. Khả năng trữ nước cao cùng với độ xốp lớn khiến các hầm khai thác dễ sụp lún dẫn đến sập hầm.

2.Vụ sập mỏ than Hòa Bình làm nhiều người chết


23h ngày 19.11, sau khi mỏ than tại xóm Đồi, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc, Hòa Bình) sập một ngày, hai công nhân thuộc Cty TNHH Tân Sơn vẫn mắc kẹt phía trong, chưa có tin tức. Cả khu mỏ nằm tách biệt khu dân cư cách đó hơn chục cây số, vốn dĩ đêm đến chỉ có tiếng côn trùng vọng đều bây giờ náo loạn. Từ con dốc đất đá lởm chởm dẫn vào khu mỏ, tiếng động cơ, máy móc như xé tan cả màn đêm hoang vu, lạnh lẽo.

Không ngừng hướng về phía hầm bị sập, anh Dương (giám sát chung mỏ than) với vẻ mặt thất thần, buồn bã cứ vô thức nhắc đi nhắc lại câu: “Nhanh hai phút nữa thôi, mọi sự đâu có ra thế này” khiến cả tốp công nhân bên cạnh không ai nói với ai câu nào, mắt ai cũng đượm buồn… rồi anh Dương nói tiếp: “Đáng ra hầm sẽ không sập. Nhanh 2 phút thôi. Nếu mấy anh em không cố lấy thêm mảng than nữa thì…”.

Nguyên nhân sập mỏ than còn được anh Dương cho là do lò than này ở sâu. Tầng trên là những lò đã khai thác bỏ không nhiều năm nay chưa lấp, nước đọng lưu lại nhiều, có thể mấy anh em đã chọc bục túi nước. 

16h50, khi hai nạn nhân vẫn nằm sâu trong lòng đất, trời Hòa Bình đang nắng bỗng đổ mưa tầm tã. Mặc cho cơn mưa mỗi lúc một lớn hơn, gia đình nạn nhân vẫn không ngừng dõi theo tin tức từ phía cửa hầm, nơi công tác cứu hộ đang ngày càng trở nên gấp rút.

3.Giám định tổn thất, hiện trường cháy nổ


-Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm hoặc tổ chức được doanh nghiệp bảo hiểm uỷ quyền sẽ tiến hành giám định tổn thất để xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất. Chi phí giám định tổn thất do doanh nghiệp bảo hiểm chịu.

-Trong trường hợp bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm không thống nhất về nguyên nhân và mức độ tổn thất thì có thể trưng cầu giám định độc lập. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được việc trưng cầu giám định viên độc lập thì một trong các bên được yêu cầu Toà án nơi xảy ra tổn thất hoặc nơi bên mua bảo hiểm cư trú chỉ định giám định viên độc lập. Kết luận của giám định viên độc lập có giá trị bắt buộc đối với các bên.


 
.
Loading...
Hotline: 0932377138 // 0888605666