bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cửa hàng gas

bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cửa hàng gas

 

Giám định tổn thất - bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cửa hàng gas


1. Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm hoặc tổ chức được doanh nghiệp bảo hiểm uỷ quyền sẽ tiến hành giám định tổn thất để xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất. Chi phí giám định tổn thất do doanh nghiệp bảo hiểm chịu.

2. Trong trường hợp bên mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và doanh nghiệp bảo hiểm không thống nhất về nguyên nhân và mức độ tổn thất thì có thể trưng cầu giám định độc lập. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được việc trưng cầu giám định viên độc lập thì một trong các bên được yêu cầu Toà án nơi xảy ra tổn thất hoặc nơi bên mua bảo hiểm cư trú chỉ định giám định viên độc lập. Kết luận của giám định viên độc lập có giá trị bắt buộc đối với các bên.

bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cửa hàng gas

bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cửa hàng gas


 

Hình thức bồi thường bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cửa hàng gas


1. Bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm có thể thoả thuận một trong các hình thức bồi thường sau đây:
a) Sửa chữa tài sản bị thiệt hại;
b) Thay thế tài sản bị thiệt hại bằng tài sản khác;
c) Trả tiền bồi thường.

2. Trong trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và bên mua bảo hiểm không thoả thuận được về hình thức bồi thường thì việc bồi thường sẽ được thực hiện bằng tiền.
 
3. Trong trường hợp bồi thường theo quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền thu hồi tài sản bị thiệt hại sau khi đã thay thế hoặc bồi thường toàn bộ theo giá thị trường của tài sản.

Tài sản phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc gồm:

1. Nhà, công trình kiến trúc và các trang thiết bị kèm theo;

2. Máy móc thiết bị;

3. Các loại hàng hoá, vật tư, tài sản khác.


Những tài sản trên được bảo hiểm khi giá trị của tài sản tính được thành tiền và được ghi trong Hợp đồng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cửa hàng gas.

1. Doanh nghiệp bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là doanh nghiệp được Bộ Tài chính cấp Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ.

2. Bên mua bảo hiểm là cơ quan, tổ chức và cá nhân sở hữu hoặc quản lý hoặc sử dụng cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ và được ghi tên trong Giấy chứng nhận bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cửa hàng gas.

3. Cháy là phản ứng hóa học có tỏa nhiệt và phát sáng do nổ hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác.

4. Nổ là phản ứng hoá học gây ra việc giải phóng khí và năng lượng đột ngột với khối lượng lớn đồng thời phát ra âm thanh và ảnh hưởng vật lý đến các vật xung quanh nhưng loại trừ:

a) Tài sản được bảo hiểm bị phá huỷ hay hư hại do nồi hơi, thùng đun nước bằng hơi đốt, bình chứa, máy móc hoặc thiết bị mà áp suất bên trong tạo ra hoàn toàn do hơi nước tạo ra bị nổ (chứ không phải do bắt cháy từ nguồn nổ) nếu nồi hơi và những máy móc thiết bị đó thuộc quyền sở hữu hay điều khiển của bên mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cửa hàng gas.
 
Quảng Ngãi: Cháy cửa hàng gas gây thiệt hại gần 1 tỷ
 
Một vụ cháy đã thiêu rụi toàn bộ cửa hàng gas Phúc Nhật gây thiệt hại ước tính gần 1 tỷ đồn
 
Theo thông tin ban đầu, khoảng 22 giờ tối ngày 22-3, hàng xóm nghe có tiếng nổ phát ra từ cửa hàng gas Phúc Nhật nằm trên đường Nguyễn Công Phương (thôn Điền Hòa, xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) do ông Lưu Văn Hoành (52 tuổi) làm chủ nên chạy sang xem thì phát hiện khói bốc ra nghi ngút từ ngôi nhà trên nên đã nhanh chóng điện báo cho Cảnh sát PCCC tỉnh.
 
Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC số 1 đã xuất 2 xe chữa cháy cùng 20 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường. Lúc này cửa hàng gas khóa kín cửa, không có người ở trong nhà nên lực lượng chữa cháy buộc phải phá cửa ngôi nhà trên để vào dập lửa.
 
Đến 22 giờ 50 phút đám cháy được dập tắt nhưng đã thiêu rụi toàn bộ cửa hàng nhà ông Hoành. Ngoài ra một số xe máy, xe đạp điện cũng bị cháy. Tổng thiệt hại của vụ cháy ước tính gần 1 tỷ đồng.
 
Hiện nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra làm rõ.
 
Loading...
Hotline: 0932 377 138