Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà trọ

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà trọ

 

Tài sản phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc nhà trọ gồm:

1. Nhà, công trình kiến trúc và các trang thiết bị kèm theo;

2. Máy móc thiết bị;

3. Các loại hàng hoá, vật tư, tài sản khác.


Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà trọ

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà trọNhững tài sản trên được bảo hiểm khi giá trị của tài sản tính được thành tiền và được ghi trong Hợp đồng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà trọ.
 

Số tiền bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà trọ


1. Số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền theo giá thị trường của tài sản phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại thời điểm tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà trọ.

2. Trường hợp không xác định được giá thị trường của tài sản thì số tiền bảo hiểm do các bên thỏa thuận. Cụ thể như sau:

a. Trường hợp đối tượng được bảo hiểm là tài sản thì số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền theo giá trị còn lại hoặc giá trị thay thế mới của tài sản tại thời điểm tham gia bảo hiểm do doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm thoả thuận.

b. Trường hợp đối tượng được bảo hiểm là hàng hoá (nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm) thì số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền theo khai báo của bên mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà trọ. 
 
Quyền của bên mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà trọ

1. Lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm được phép kinh doanh bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc để mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc nhà trọ.

2. Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm giải thích, cung cấp các thông tin có liên quan đến việc giao kết, thực hiện và chấm dứt Hợp đồng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc nhà trọ.

3. Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường nhanh chóng, đầy đủ và chính xác theo quy định của Hợp đồng bảo hiểm.

4. Thoả thuận với doanh nghiệp bảo hiểm về những nội dung của Hợp đồng bảo hiểm nhưng không trái với các quy định của pháp luật.

5. Được hạch toán chi phí mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc nhà trọ vào giá thành sản phẩm, dịch vụ đối với cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc được tính vào kinh phí do ngân sách nhà nước cấp đối với đơn vị hành chính sự nghiệp.
6. Khởi kiện dân sự đối với doanh nghiệp bảo hiểm nếu doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện không đúng quy định tại Hợp đồng bảo hiểm và pháp luật có liên quan
 
Tiềm ẩn nguy cơ cháy lớn tại các phòng trọ
 
Trong thời gian gần đây đã xảy ra rất nhiều vụ cháy tại các công trình nhà trọ gây thiệt hại về tài sản cho người dân. Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội khuyến cáo người dân cách đảm bảo an toàn PCCC và xử lý khi có cháy xảy ra.

Thành phố Hà Nội là trung tâm kinh tế, văn hóa, do đó thu hút nhiều lao động, học sinh, sinh viên trên cả nước hội tụ về đây làm việc và học tập. Để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các đối tượng trên đã có hàng trăm hộ kinh doanh nhà trọ. Thực trạng này đang tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.
 
Một trong những nguyên nhân chính là do phần lớn chủ các khu nhà trọ chưa quan tâm đến công tác phòng cháy và chữa cháy. Đa số các khu nhà trọ không trang bị các phương tiện chữa cháy ban đầu hoặc có trang bị nhưng không đầy đủ, mang hình thức đối phó với cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, do bận bịu lo toan cho cuộc sống, học tập, hầu hết người thuê trọ không mấy chú ý đến vấn đề an toàn phòng cháy và chữa cháy, việc sử dụng thiết bị điện, chất đốt (chủ yếu là sử dụng bình gas mini) an toàn, việc sắp xếp, bố trí đồ đạc đảm bảo khoảng cách chưa thực sự được quan tâm.

Một phòng trọ có diện tích trung bình khoảng 12m2, bố trí từ 01 đến 02 xe gắn máy, sử dụng 01 bếp nấu ăn cùng với các đồ dùng vật dụng khác như quần áo, máy tính, nệm,… thì khối lượng chất cháy tại một khu nhà trọ từ 04 phòng trở lên là rất lớn, nguy cơ cháy lan rất cao, với nhu cầu sử dụng nhiều đồ đạc trong một căn phòng diện tích nhỏ hẹp thì việc sắp xếp, bố trí các vật dụng đồ dùng đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy và chữa cháy là một yêu cầu không mấy khả thi.
 
Một điểm đáng lưu ý, đó là do chủ kinh doanh tận dụng hết mức diện tích để bố trí phòng trọ nên các lối đi rất hẹp, các nhà trọ lại thường tập trung ở các con hẻm nhỏ nên công tác triển khai, tiếp cận chữa cháy, tổ chức thoát nạn, cứu tài sản khi có sự cố là hết sức khó khăn.
 
Một số vụ cháy điển hình:
 
Vào khoảng 10 giờ 45 phút ngày 16/6/2015 xảy ra vụ cháy tại tầng 2, hẻm số 2 phố Định Công Thượng, Quận Hoàng Mai, Hà Nội. Đây là công trình 2 tầng có kết cấu dạng ống (ba mặt tiếp giáp công trình xung quanh), tầng 1 chủ nhà dùng làm cửa hàng tạp hóa, tầng 2 là phòng trọ cho thuê. 
Loading...
Hotline: 0932 377 138