Thắc mắc về bảo hiểm xây dựng

Thắc mắc về bảo hiểm xây dựngTiếp nối bài viết trước thì bài viết này sẽ tiếp tục giải đáp thắc về bảo hiểm xây dựng:
Câu hỏi được gửi đến nhiều nhất trong tuần này là:

1.* *Trách nhiệm của các cơ quan tổ chức trong việc quản lý, đền bù bảo hiểm xây dựng ;à gi?
Trước hết ta nói đến trách nhiệm của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm xây dựng:
 +Doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện trách nhiệm bồi thường cho các tổn thất của công trình xây dựng phát sinh từ mọi rủi ro, trừ các tổn thất quy định.

Thắc mắc về bảo hiểm xây dựng

Thắc mắc về bảo hiểm xây dựng


*Trách nhiệm của Bộ xây dựng:
1. Ban hành quy định hướng dẫn theo thẩm quyền về các công trình có yêu cầu kỹ thuật đặc thù, điều kiện thi công xây dựng phức tạp.

2. Hướng dẫn việc lập chi phí bảo hiểm trong chi phí đầu tư xây dựng.
3. Phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan hướng dẫn, tuyên truyền thực hiện bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng.

4. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo và xử lý vi phạm hành chính đối với bên mua bảo hiểm vi phạm chế độ bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật.

*Trách nhiệm của Bộ tài chính:
+Ban hành quy tắc, điều khoản bảo hiểm xây dựng, mức phí bảo hiểm đối với các sản phẩm bảo hiểm bắt buộc sau:
a) Bảo hiểm công trình trong thời gian xây dựng;

b) Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp tư vấn đầu tư xây dựng;
c) Bảo hiểm đối với người lao động thi công trên công trường.

+ Hướng dẫn thực hiện chế độ báo cáo, thống kê; chế độ tài chính đối với các doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp tái bảo hiểm khi triển khai bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng.
+ Chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng, các Bộ, ngành có liên quan và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn, tuyên truyền thực hiện bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng theo quy định.
2.**Các công trình xây dựng gồm những loại nào?

Các công trình xây dựng bao gồm:
+Công trình xây dựng công cộng, nhà ở, công trình công nghiệp, giao thông, thủy lợi, năng lượng và các công trình khác;

+Trang thiết bị xây dựng phục vụ quá trình xây dựng;

+Máy móc xây dựng phục vụ quá trình xây dựng;
+Phần công việc lắp đặt phục vụ và/hoặc cấu thành một bộ phận của quá trình xây dựng;
+Tài sản sẵn có trên và trong phạm vi công trường thuộc quyền sở hữu, quản lý, trông nom, kiểm soát của người được bảo hiểm;

+Trách nhiệm đối với người thứ ba.
**Các thắc mắc về bảo hiểm xây dựng sẽ được giải quyết khi khách hàng liên hệ với chúng tôi tại đây.
 
Gần đây trên địa bàn TP.HCM liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn lao động làm nhiều người chết và bị thương. Đằng sau đó là những nỗi đau, mất mát mà những nạn nhân phải gánh chịu trong những vụ tai nạn lao động.
 
Hàng loạt vụ tai nạn lao động gây chết người
 
Nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn lao động khiến nhiều người thương vong là do chủ đầu tư, nhà thầu thi công và cả công nhân lao động thường xuyên vi phạm các quy định về an toàn lao động.
 
Vụ tai nạn lao động gần đây nhất xảy ra vào chiều ngày 28.7, tại công trình xây dựng nhà ở xã hội HQC Plaza trên đường Nguyễn Văn Linh, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Nhiều người đang làm thì nghe tiếng động mạnh dưới đất rồi tiếng kêu cứu của nhiều công nhân trên tầng 12. Khi chạy đến xem một số người thấy anh Nguyễn Quốc Quy (23 tuổi, quê Đồng Tháp) và anh Nguyễn Thanh Hoàng (27 tuổi, quê Thừa Thiên-Huế) nằm bất động.
 
Cả hai nạn nhân được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Bình Chánh cấp cứu và chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy ngay sau đó. Tuy nhiên do vết thương quá nặng, anh Hoàng đã tử vong, anh Quy trong tình trạng gãy xương đùi và tay phải.

Trước đó vào ngày 10.7, vụ sập giàn giáo 1.700m2 tại công trình xây dựng dự án Mapletree Business Centre trên đường Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM khiến 3 người chết, 4 người bị thương. Tất cả nhân công thương vong đều rất nghèo, đều từ quê bươn chải lên thành phố, đều là trụ cột chính của cả gia đình.
 
Liên tiếp những vụ tai nạn lao động đã xảy ra nhưng hiện nay tại các công trình xây dựng công nhân vẫn chưa thực hiện đúng luật an toàn lao động. Tại một công trình xây dựng nằm trên đường Nguyễn Văn Linh, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh nhiều công nhân vẫn cần mẫn làm việc không bảo hộ lao động, không đội mũ bảo hộ hay thắt dây an toàn.
 
Chú Nguyễn Văn Long (50 tuổi, quê Vĩnh Long) chia sẻ: Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, không đủ trang trải cuộc sống nên tôi phải xa quê lên Sài Gòn làm đủ mọi nghề kiếm sống từ giữ xe, bảo vệ nhưng tiền kiếm được hằng tháng chẳng được bao nhiêu. Nhờ người bạn giới thiệu nên tôi quyết định chuyển qua làm công nhân tại các công trình xây dựng
Loading...
Hotline: 0932 377 138