Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc xưởng cưa

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc xưởng cưa

 

Tài sản phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc xưởng cưa gồm:

1. Nhà, công trình kiến trúc và các trang thiết bị kèm theo;

2. Máy móc thiết bị;

3. Các loại hàng hoá, vật tư, tài sản khác


Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc xưởng cưa

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc xưởng cưa


 
Những tài sản trên được bảo hiểm khi giá trị của tài sản tính được thành tiền và được ghi trong Hợp đồng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc xưởng cưa.
 

Giải thích từ ngữ

Trong Thông tư này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
1. Doanh nghiệp bảo hiểm là doanh nghiệp được Bộ Tài chính cấp Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ.

2. Bên mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc xưởng cưa là cơ quan, tổ chức và cá nhân sở hữu hoặc quản lý hoặc sử dụng cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ và được ghi tên trong Giấy chứng nhận bảo hiểm.

3. Cháy là phản ứng hóa học có tỏa nhiệt và phát sáng do nổ hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác.

4. Nổ là phản ứng hoá học gây ra việc giải phóng khí và năng lượng đột ngột với khối lượng lớn đồng thời phát ra âm thanh và ảnh hưởng vật lý đến các vật xung quanh nhưng loại trừ:

a) Tài sản được bảo hiểm bị phá huỷ hay hư hại do nồi hơi, thùng đun nước bằng hơi đốt, bình chứa, máy móc hoặc thiết bị mà áp suất bên trong tạo ra hoàn toàn do hơi nước tạo ra bị nổ (chứ không phải do bắt cháy từ nguồn nổ) nếu nồi hơi và những máy móc thiết bị đó thuộc quyền sở hữu hay điều khiển của bên mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc xưởng cưa.

b) Bình chứa, máy móc hay thiết bị hoặc chất liệu bên trong các dụng cụ đó bị hư hại hay phá huỷ do nổ các chất liệu đó (điểm loại trừ này không áp dụng trong trường hợp bảo hiểm cháy, nổ xăng dầu).

5. Cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ là các cơ sở được quy định tại Phụ lục 1 Nghị định số 35/2003/NĐ-CP. 
6. Mức khấu trừ là số tiền mà bên mua bảo hiểm phải tự chịu trong mỗi sự kiện bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.
 

Số tiền bảo hiểm cháy nổ bắt buộc xưởng cưa

 
  1. Số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền theo giá thị trường của tài sản phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại thời điểm tham gia bảo hiểm.
 
2. Trường hợp không xác định được giá thị trường của tài sản thì số tiền bảo hiểm do các bên thỏa thuận. Cụ thể như sau:

a. Trường hợp đối tượng được bảo hiểm là tài sản thì số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền theo giá trị còn lại hoặc giá trị thay thế mới của tài sản tại thời điểm tham gia bảo hiểm do doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm thoả thuận.

b. Trường hợp đối tượng được bảo hiểm là hàng hoá (nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm) thì số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền theo khai báo của bên mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc xưởng cưa
 
 
Các biện pháp an toàn PCCC đối với cơ sở sản xuất chế biến gỗ

 
Các vụ cháy cơ sở sản xuất chế biến gỗ đã để lại những hậu quả nặng nề, nhỏ thì vài trăm mét vuông, lớn thì hàng ngàn mét vuông bị thiêu rụi, toàn bộ hàng hóa, tài sản đều bị mất trắng
 
Bên cạnh sự thiệt hại về tài sản, của cải, hàng hóa và tính mạng con người. Các cơ sở sản xuất chế biến gỗ cần thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC sau:

Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ “lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, vật tư hậu cần tại chỗ”. Hiện nay ở hầu hết các cơ sở sản xuất chế biến gỗ sử dụng lực lượng vừa làm công tác bảo vệ vừa làm công tác PCCC mà không trang bị cho họ những kiến thức cơ bản về công tác PCCC, thao tác sử dụng phương tiện chữa cháy, kỹ năng xử lý tình huống để họ có thể tham gia vào công tác PCCC của cơ sở sản xuất chế biến gỗ và ngay trong chính gia đình mình, từng bước

xã hội hóa công tác PCCC, góp phần kéo giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra;
Sự cố điện luôn chiếm tỷ lệ cao trong những nguyên nhân xảy ra cháy, đối với các cơ sở sản xuất chế biến gỗ trong các công đoạn xẻ, gia công các chi tiết, sơn yêu cầu động cơ điện phải có hộp bảo vệ chống bụi gỗ, phoi bào, mùn cưa rơi vào;

Thiết bị khởi động máy trong xưởng sản xuất gỗ phải là khởi động từ, không cho phép sử dụng cầu dao làm thiết bị khởi động. Ở phân xưởng phun sơn và những nơi phát sinh nhiều bụi gỗ thì hệ thống điện bắt buộc là loại phòng nổ. Ở các vị trí khác thiết bị điện nên là loại thiết bị phòng nổ;

Phải tách riêng nguồn điện sản xuất, nguồn điện bảo vệ, chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn lối thoát nạn và điện phục vụ hệ thống PCCC. Dây điện, cáp điện phải đi trong máng

Cháy xưởng gỗ tại Đồng Nai, thiệt hại hàng chục tỷ đồng
 
Đến khoảng 7h sáng nay (24/5), ngọn lửa vẫn cháy âm ỉ tại xưởng sản xuất, gia công của Công ty cổ phần Sàn Gỗ Việt, khu phố 11, phường An Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện công tác chữa cháy, khám nghiệm hiện trường và điều tra nguyên nhân vụ cháy. Vụ cháy không gây thiệt hại về người, nhưng đã thiêu rụi toàn bộ máy móc và vật liệu trong 2 xưởng sản xuất, hoạt động sản xuất tại doanh nghiệp phải tạm ngừng. Ứớc tính, thiệt hại do vụ cháy gây ra lên đến hàng chục tỷ đồng.
 
Trước đó, khoảng 20h ngày 23/5, ngọn lửa bất ngờ bùng phát tại xưởng sản xuất và gia công của Công ty cổ phần Sàn Gỗ Việt. Do xưởng chứa nhiều đồ vật khô nên lửa nhanh chóng bùng phát mạnh, cháy lan sang một xưởng khác cũng của Công ty cổ phần Sàn Gỗ Việt.
 
Nhận tin báo, lực lượng phòng cháy chữa cháy tỉnh Đồng Nai đã huy động hàng chục xe chữa cháy cùng nhiều chiến sĩ đến hiện trường tiếp cận dập lửa, chống cháy lan. Công tác chữa cháy được thực hiện khẩn trương từ đêm 23/5 đến sáng 24/5.
 
Theo cơ quan chức năng, Công ty cổ phần Sàn Gỗ Việt có diện tích khoảng 3.000 m2 với 3 xưởng sản xuất gỗ. Vụ cháy đã thiêu rụi toàn bộ máy móc và vật liệu trong 2 xưởng sản xuất; ước tính thiệt hại do vụ cháy gây ra lên đến hàng chục tỷ đồng.
 
Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy
Loading...
Hotline: 0932 377 138