Loại trừ trách nhiệm bảo hiểm xây dựng

Loại trừ trách nhiệm bảo hiểm xây dựng

 
Doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường cho các tổn thất sau:
a) Tổn thất phát sinh từ hành vi cố ý;
b) Tổn thất không mang tính ngẫu nhiên;
c) Tổn thất không lượng hóa được bằng tiền;
d) Tổn thất mang tính thảm họa;
đ) Tổn thất phát sinh trong trường hợp bên mua bảo hiểm công trình xây dựng không có quyền lợi có thể được bảo hiểm.

Loại trừ trách nhiệm bảo hiểm xây dựng

Loại trừ trách nhiệm bảo hiểm xây dựng


 
Đối tượng phải mua bảo hiểm công trình xây dựng bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng
 
  1. Trừ các công trình liên quan đến quốc phòng, an ninh và bí mật nhà nước, chủ đầu tư hoặc nhà thầu trong trường hợp phí bảo hiểm công trình đã được tính vào giá hợp đồng phải mua bảo hiểm công trình trong thời gian xây dựng đối với các công trình sau:
 
a) Công trình, hạng mục công trình có ảnh hưởng đến an toàn cộng đồng quy định tại Phụ lục II Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 5 năm 2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng và văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có);
 
b) Công trình đầu tư xây dựng có ảnh hưởng lớn đến môi trường thuộc danh mục dự án phải thực hiện đánh giá tác động môi trường theo quy định tại Phụ lục II và Phụ lục III Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 02 năm 2015 của Chính phủ quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường và văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có);
 
c) Công trình có yêu cầu kỹ thuật đặc thù, điều kiện thi công xây dựng phức tạp theo quy định của pháp luật về xây dựng và pháp luật khác có liên quan.
2. Nhà thầu tư vấn phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp tư vấn đầu tư xây dựng đối với công việc khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng của công trình xây dựng từ cấp II trở lên.
 
3. Nhà thầu thi công xây dựng phải mua bảo hiểm đối với người lao động thi công trên công trường.
Thời hạn bảo hiểm công trình xây dựng
 
  1. Thời hạn bảo hiểm công trình trong thời gian xây dựng là khoảng thời gian cụ thể, tính từ ngày bắt đầu đến ngày kết thúc thời gian xây dựng căn cứ vào văn bản của cấp có thẩm quyền quyết định đầu tư (bao gồm cả điều chỉnh, bổ sung nếu có) và được ghi trong hợp đồng bảo hiểm.
  2.  
2. Thời hạn bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp tư vấn đầu tư xây dựng bắt đầu kể từ ngày thực hiện công việc tư vấn đến hết thời gian bảo hành công trình theo quy định pháp luật.
 
3. Thời hạn bảo hiểm đối với người lao động thi công trên công trường bắt đầu kể từ ngày thực hiện công việc thi công trên công trường đến hết thời gian bảo hành công trình theo quy định pháp luật. Việc xác định thời hạn bảo hiểm cụ thể đối với người lao động căn cứ vào hợp đồng lao động.
 
Phạm vi bảo hiểm, loại trừ trách nhiệm bảo hiểm công trình xây dựng
 
Phạm vi bảo hiểm công trình xây dựng
 
a) Đối với bảo hiểm công trình trong thời gian xây dựng: Doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện trách nhiệm bồi thường cho các tổn thất của công trình xây dựng phát sinh từ mọi rủi ro,
 
b) Đối với bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp tư vấn đầu tư xây dựng: Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường cho nhà thầu tư vấn đầu tư xây dựng những khoản tiền mà nhà thầu tư vấn có trách nhiệm bồi thường cho các tổn thất của bên thứ ba và các chi phí có liên quan theo quy định pháp luật phát sinh từ việc thực hiện công việc tư vấn đầu tư xây dựng, trừ các tổn thất quy định tại Khoản 2 Điều này;
 
c) Đối với bảo hiểm cho người lao động thi công trên công trường: Doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện trách nhiệm bồi thường cho nhà thầu thi công xây dựng những khoản tiền mà nhà thầu thi công có trách nhiệm bồi thường cho người lao động bị thương tật, chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp gây ra thuộc trách nhiệm bảo hiểm công trình xây dựng.
 
Sập sàn nhà hàng đang xây ở Cần Thơ, 5 người gặp nạn
4 người bị thương nặng, một nạn nhân tử vong dưới đống bêtông khi một phần công trình nhà hàng tiệc cưới bên bờ sông Hậu bị sập, trưa 3/10.
 
13h30, nhóm công nhân đang lui cui làm việc tại công trình xây dựng Trung tâm hội nghị tiệc cưới Hoàng Tử nằm trong Khu du lịch Biển Cần Thơ (quận Ninh Kiều) bỗng có tiếng động mạnh tại khu vực cổng phụ của công trình. Mọi người chạy ra thì phát hiện sàn bêtông rộng 100 m2 sập xuống, đè 5 công nhân.
 
Nhiều người hô hoán cùng nhau đào bới đống đổ nát, đưa 2 người bị thương nặng ra ngoài đi cấp cứu. Trong đó, một nạn nhân bị đứt lìa chân, một người đa chấn thương. Hai người khác được cảnh sát cứu hộ đào bới đưa ra ngoài, chuyển đến bệnh viện.
 
Người còn lại là anh Trương Văn Hạn (33 tuổi, ngụ huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) tử vong dưới tảng bêtông nặng nhiều tấn. Hai giờ sau, khi khối bêtông được nâng lên, thi thể anh Hạn mới được đưa ra.
Lúc đó vừa vào ca chiều, chúng tôi làm việc trong nhà còn Hạn và những người kia tháo giàn giáo sàn bêtông. Vừa làm được một chút thì xảy ra chuyện, công nhân Lê Văn Xi (40 tuổi, ngụ Tiền Giang) cho biết.
 
Ông Võ Thành Thống, Phó Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ cho biết, cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ xây dựng công trình để phục vụ điều tra. Địa phương cũng hỗ trợ mỗi công nhân bị thương 2 triệu đồng, tử vong 5 triệu đồng.
Loading...
Hotline: 0932 377 138