Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc công ty cơ khí

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc công ty cơ khí

 
1. Doanh nghiệp bảo hiểm cháy nổ bắt buộc công ty cơ khí  là doanh nghiệp được Bộ Tài chính cấp Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ.

2. Bên mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc công ty cơ khí là cơ quan, tổ chức và cá nhân sở hữu hoặc quản lý hoặc sử dụng cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ và được ghi tên trong Giấy chứng nhận bảo hiểm.
3. Cháy là phản ứng hóa học có tỏa nhiệt và phát sáng do nổ hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác.
4. Nổ là phản ứng hoá học gây ra việc giải phóng khí và năng lượng đột ngột với khối lượng lớn đồng thời phát ra âm thanh và ảnh hưởng vật lý đến các vật xung quanh nhưng loại trừ:

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc công ty cơ khí

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc công ty cơ khí


a) Tài sản được bảo hiểm bị phá huỷ hay hư hại do nồi hơi, thùng đun nước bằng hơi đốt, bình chứa, máy móc hoặc thiết bị mà áp suất bên trong tạo ra hoàn toàn do hơi nước tạo ra bị nổ (chứ không phải do bắt cháy từ nguồn nổ) nếu nồi hơi và những máy móc thiết bị đó thuộc quyền sở hữu hay điều khiển của bên mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc công ty cơ khí.

b) Bình chứa, máy móc hay thiết bị hoặc chất liệu bên trong các dụng cụ đó bị hư hại hay phá huỷ do nổ các chất liệu đó (điểm loại trừ này không áp dụng trong trường hợp bảo hiểm cháy, nổ xăng dầu).
5. Cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ là các cơ sở được quy định tại Phụ lục 1 Nghị định số 35/2003/NĐ-CP. 
6. Mức khấu trừ là số tiền mà bên mua bảo hiểm phải tự chịu trong mỗi sự kiện bảo hiểm cháy nổ bắt buộc công ty cơ khí.
 
Nghĩa vụ của doanh nghiệp bảo hiểm cháy nổ bắt buộc
1. Thực hiện bảo hiểm cháy, nổ theo quy định của pháp luật.

2. Tổ chức tuyên truyền về chế độ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc; hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi để bên mua bảo hiểm tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc công ty cơ khí.

3. Bán bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc khi bên mua bảo hiểm đã thực hiện các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định tại Khoản 2, Điều 10 Thông tư này.

4. Giải thích đầy đủ cho bên mua bảo hiểm những thông tin liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm và của doanh nghiệp bảo hiểm; cung cấp cho bên mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc công ty cơ khí nội dung biểu phí, quy tắc bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc do Bộ Tài chính ban hành.
5. Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải phối hợp chặt chẽ với bên mua bảo hiểm và các cơ quan chức năng để giải quyết sự việc, thu thập các thông tin cần thiết có liên quan nhằm xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại do sự kiện bảo hiểm gây ra.

6. Khi hồ sơ bồi thường đầy đủ theo quy định tại Điều 17 của Thông tư này, doanh nghiệp bảo hiểm cháy nổ bắt buộc công ty cơ khí phải giải quyết bồi thường trong thời hạn quy định tại Điều 18 Thông tư này.

7. Phối hợp với cơ quan Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và bên mua bảo hiểm thực hiện chế độ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc và đề phòng, hạn chế tổn thất đối với cơ sở được bảo hiểm.
8. Đóng góp kinh phí để phục vụ cho các hoạt động phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật. Mức đóng góp hàng năm bằng 5% tổng số phí bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đã thu được tương ứng với mức trách nhiệm thực giữ lại của doanh nghiệp bảo hiểm.

Trong thời hạn ba mươi (30) ngày, kể từ ngày 30 tháng 6 và 31 tháng 12 hàng năm, doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm chuyển số tiền đóng góp kinh phí hoạt động phòng cháy và chữa cháy vào Tài khoản tạm giữ của Bộ Công an mở tại Kho bạc nhà nước Trung ương và báo cáo tình hình thực hiện theo Phụ lục 5 và Phụ lục 6 ban hành kèm theo Thông tư này và gửi về Bộ Tài chính.
 
Cháy lớn thiêu rụi xưởng cơ khí
 
Đám cháy lớn trên con phố Đê La Thành đông đúc bậc nhất Hà Nội chiều nay (11-11) đã thiêu rụi 1 xưởng cơ khí và có lúc tưởng như đã lan sang cả nhà kế bên
 
Vào lúc 15 giờ 30 phút chiều nay (11-11), một đám cháy lớn đã thiêu rụi xưởng cơ khí nằm trên đường Đê La Thành, quận Đống Đa (Hà Nội).
 
Vào khoảng thời gian trên, những người dân sống quanh đó đã hoảng loạn trước ngọn lửa bùng cháy bất ngờ và lan tỏa tại 2 ngôi nhà trên trục đường Đê La Thành, quận Đống Đa (Hà Nội).
 
Theo một số nhân chứng tại hiện trường, ngọn lửa bốc lên từ một góc của kho xưởng cơ khí Thanh Bình (tại số 317 trên đường Đê La Thành). Sau đó, ngọn lửa bốc cháy dữ dội và lan sang một nhà kế bên.
 
Một số người dân chứng kiến nhận định nguyên nhân ban đầu của vụ cháy có thể do chập điện vì cạnh nóc xưởng cơ khí có hệ thống dây điện chằng chịt, quấn vào nhau thành một khối lớn, treo lơ lửng.
 
Ngay sau khi phát hiện vụ hỏa hoạn, người dân đã thông báo cho lực lượng chữa cháy. Khoảng 20 phút sau, lực lượng chữa cháy có mặt tại hiện trường. Lúc này, ngọn lửa đã bốc cháy dữ dội, lan sang nhà kế bên - một người dân cho hay.
 
Ít phút sau khi phát hiện cháy, công nhân điện lực đã có mặt để cắt điện.

Loading...
Hotline: 0932 377 138