bảo hiểm cháy nổ bắt buộc công ty may quần áo

bảo hiểm cháy nổ bắt buộc công ty may quần áo

 
sau vụ cháy công ty may Kwong Lung Meko  ở cần Thơ hy vọng là một tiếng chuông cảnh báo về thực trạng công tác phòng cháy và trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho công ty may quần áo. Công ty Kwong Lung Meko có tham gia bảo hiểm và số tiền thiệt hại các công ty bảo hiểm có trách nhiệm lên tới 13 triệu đô la xấp xỉ 260 tỷ đồng.

 

Tài sản phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc công ty may quần áo gồm:

1. Nhà, công trình kiến trúc và các trang thiết bị kèm theo;

2. Máy móc thiết bị;

3. Các loại hàng hoá, vật tư, tài sản khác.

Những tài sản trên được bảo hiểm khi giá trị của tài sản tính được thành tiền và được ghi trong Hợp đồng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc công ty may quần áo.

bảo hiểm cháy nổ bắt buộc công ty may quần áo

bảo hiểm cháy nổ bắt buộc công ty may quần áo


1. Doanh nghiệp bảo hiểm là doanh nghiệp được Bộ Tài chính cấp Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ.

2. Bên mua bảo hiểm là cơ quan, tổ chức và cá nhân sở hữu hoặc quản lý hoặc sử dụng cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ và được ghi tên trong Giấy chứng nhận bảo hiểm cháy nổ bắt buộc công ty may quần áo.

3. Cháy là phản ứng hóa học có tỏa nhiệt và phát sáng do nổ hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác.
4. Nổ là phản ứng hoá học gây ra việc giải phóng khí và năng lượng đột ngột với khối lượng lớn đồng thời phát ra âm thanh và ảnh hưởng vật lý đến các vật xung quanh nhưng loại trừ:

a) Tài sản được bảo hiểm bị phá huỷ hay hư hại do nồi hơi, thùng đun nước bằng hơi đốt, bình chứa, máy móc hoặc thiết bị mà áp suất bên trong tạo ra hoàn toàn do hơi nước tạo ra bị nổ (chứ không phải do bắt cháy từ nguồn nổ) nếu nồi hơi và những máy móc thiết bị đó thuộc quyền sở hữu hay điều khiển của bên mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc công ty may quần áo.
 
1. Số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền theo giá thị trường của tài sản phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại thời điểm tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc công ty may quần áo.
2. Trường hợp không xác định được giá thị trường của tài sản thì số tiền bảo hiểm do các bên thỏa thuận. Cụ thể như sau:

a. Trường hợp đối tượng được bảo hiểm là tài sản thì số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền theo giá trị còn lại hoặc giá trị thay thế mới của tài sản tại thời điểm tham gia bảo hiểm do doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc công ty may quần áo thoả thuận.

b. Trường hợp đối tượng được bảo hiểm là hàng hoá (nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm) thì số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền theo khai báo của bên mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc công ty may quần áo. 
 
Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP. Cần Thơ khẳng định, không có chuyện lực lượng cứu hộ không đủ nước để dập lửa trong vụ hỏa hoạn tại Công ty Kwong Lung Meko.
 
Thông tin trên báo Tuổi Trẻ, tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1 năm 2017 do UBND TP Cần Thơ tổ chức chiều 30/3, thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp - Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ - đã lên tiếng về những vấn đề liên quan đến vụ cháy này sau hàng loạt câu hỏi của phóng viên nhiều báo, đài tham dự cuộc họp đặt ra.
 
Theo Giám đốc Cảnh sát PCCC TP. Cần Thơ, cách thời điểm xảy ra cháy một tuần, công ty đã mang hàng hóa về để tăng ca 24/24 giờ để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu cho Nhật Bản và “từ vấn đề này công ty vì lợi nhuận đã bất chấp yêu cầu về phòng cháy chữa cháy”.
 
Giám đốc Cảnh sát PCCC TP. Cần thơ: Không có chuyện thiếu nước cứu hỏa  - Ảnh 1
Thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp - Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ. Ảnh: Tiền Phong
Trong lúc phát biểu, bà Đẹp đã đưa ra thư cảm tạ và xin lỗi của Công ty Kwong Lung Meko, trong đó tổng giám đốc công ty đã xin lỗi các ngành, các cấp vì đã làm không tốt công tác phòng ngừa nên để xảy ra sự cố cháy.
 
Báo Tiền Phong cũng dẫn lời bà Trần Thị Ngọc Đẹp cho hay, trong vụ cháy này với sự tham gia chữa cháy của lực lượng PCCC TP Cần Thơ, các tỉnh lân cận và của TP. Hồ Chí Minh đã có gần 50 cán bộ chiến sĩ bị thương gồm bị bỏng ở tay, mặt, thậm chí có người ngất xỉu. Đặc biệt lúc cao điểm vụ cháy tối 23/3, trong lúc chỉ huy chữa cháy, đại tá Trần Đức Đình, phó giám đốc Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ đã bị ngất, phải cấp cứu.

Hành vi vi phạm về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc không có biện pháp đề phòng, hạn chế tổn thất cho đối tượng tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Cơ sở thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc mà không mua theo quy định;
b) Mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc không đúng quy tắc, biểu phí bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc do Bộ Tài chính ban hành;

c) Cơ sở thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc không tách riêng hợp đồng phần bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc trong hợp đồng bảo hiểm trọn gói theo quy định;

d) Không trích nộp phí bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc để đóng góp kinh phí cho hoạt động phòng cháy và chữa cháy theo quy định.
 

Loading...
Hotline: 0932 377 138