giá bảo hiểm hàng hóa xuất khẩu

giá bảo hiểm hàng hóa xuất khẩu

 
giá bảo hiểm hàng hóa được tính= giá trị lô hàng x tỷ lệ phí bảo hiểm . Giá trị của lô hàng có thể tính theo giá CIF, FOB…. Có thể là 100% giá trị lô hàng hoặc cao hơn giá trị lô hàng nhưng không quá 110%. Tỷ lệ phí được tính theo mức độ rủi ro của hàng hóa như có đóng trong container hay không, loại hàng hóa là gì…
 
            Khi có nhu cầu bảo hiểm, người có nhu cầu phải làm giấy yêu cầu trong đó ghi rõ các điều khoản sau đây:
 
            a)   Tên Người được bảo hiểm hàng hóa xuất khẩu
            b)  Tên hàng hoá cần được bảo hiểm hàng hóa xuất khẩu
            c)   Loại bao bì, cách đóng gói và ký mã hiệu của hàng hoá được bảo hiểm
            d)  Trọng lượng hay số lượng hàng hoá được bảo hiểm hàng hóa xuất khẩu
            e)   Tên tàu biển hoặc loại phương tiện vận chuyển
      f)   Cách thức xếp hàng được bảo hiểm xuống tầu (xếp trên boong, dưới hầm tàu, chở rời, v.v…)
            g)   Nơi bắt đầu vận chuyển, chuyển tải và nơi nhận hàng hoá được bảo hiểm
            h)  Ngày tháng phương tiện chở hàng bảo hiểm bắt đầu rời bến.
            i)   Giá trị hàng hoá được bảo hiểm và số tiền bảo hiểm hàng hóa xuất khẩu
            k)  Nơi thanh toán bồi thường.

giá bảo hiểm hàng hóa xuất khẩugiá bảo hiểm hàng hóa xuất khẩu

          Ngoài ra người có nhu cầu bảo hiểm còn phải báo cáo cho Người bảo hiểm biết những tình huống quan trọng khác mà họ biết để giúp cho Người bảo hiểm phán đoán rủi ro.
            Nếu khi ký kết hợp đồng bảo hiểm, người có nhu cầu bảo hiểm chưa thể cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết nói trên thì họ có trách nhiệm báo tiếp cho Người bảo hiểm biết những chi tiết còn thiếu ngay khi họ được biết.
 
2.         Hợp đồng bảo hiểm coi như đã được ký kết khi Người bảo hiểm chấp nhận bảo hiểm bằng văn bản.
            Người bảo hiểm sẽ căn cứ vào Giấy yêu cầu bảo hiểm để cấp đơn bảo hiểm hoặc Giấy chứng nhận bảo hiểm hàng hóa xuất khẩu.
 
3.         Trừ khi có thoả thuận khác, Người được bảo hiểm phải thanh toán phí bảo hiểm cho Người bảo hiểm ngay khi nhận đơn bảo hiểm hay Giấy chứng nhận bảo hiểm. Người bảo hiểm chỉ bồi thường khi đã nhận được phí bảo hiểm trước khi tổn thất xảy ra.
 
4.         Nếu sau khi hợp đồng bảo hiểm được ký kết mà có bất kỳ thay đổi nào về rủi ro được bảo hiểm, đặc biệt nếu vì thay đổi đó mà làm tăng thêm nguy hiểm thì Người được bảo hiểm có trách nhiệm thông báo cho Người bảo hiểm biết sự thay đổi đó ngay khi họ được biết.
            Khi nhận được thông báo này, Người bảo hiểm sẽ cấp giấy sửa đổi bổ sung và có thể căn cứ vào việc thay đổi đó mà yêu cầu Người được bảo hiểm trả thêm phí bảo hiểm hàng hóa xuất khẩu.
 
Trách nhiệm bảo hiểm bắt đầu có hiệu lực khi hàng hoá được bảo hiểm rời kho hoặc nơi chứa hàng tại địa điểm ghi trong hợp đồng bảo hiểm để bắt đầu vận chuyển và tiếp tục có hiệu lực trong suốt quá trình vận chuyển bình thường. Trách nhiệm bảo hiểm kết thúc tại một trong số các thời điểm sau đây, tuỳ theo trường hợp nào xảy đến trước.
 
            a)   Khi giao hàng vào kho hay nơi chứa hàng cuối cùng của người nhận hàng hoặc của một người nào khác tại nơi nhận có tên trong hợp đồng bảo hiểm hàng hóa xuất khẩu .
 
                  hoặc
 
            b) Khi giao hàng cho bất kỳ kho hay nơi chứa hàng nào khác, dù trước khi tới hay tại nơi nhận ghi trong hợp đồng mà người bảo hiểm chọn dùng làm:
 
            (i)  Nơi chia hay phân phối hàng, hoặc
            (ii) Nơi chứa hàng ngoài quá trình vận chuyển bình thường hoặc
 
            (c) Khi hết hạn 60 ngày khi hoàn thanh việc dỡ hàng hoá bảo hiểm khỏi tàu biển tại cảng dỡ khỏi tàu biển tại cảng dỡ hàng cuối cùng ghi trên đơn bảo hiểm
 
2.         Nếu sau khi dỡ hàng khỏi tàu biển tại cảng dỡ hàng cuối cùng, nhưng trước khi kết thúc bảo hiểm, hàng hoá được gửi tới một nơi nhận hàng không đúng với địa danh nhận hàng ghi trong đơn bảo hiểm thì bảo hiểm này trong khi giữ nguyên hiệu lực sẽ không mở rộng giới hạn qua lúc bắt đầu vận chuyển tới một  nơi nhận hàng khác như vậy.
 
 

  1. Trong quá trình vận chuyển nói trên, nếu xảy ra chậm trễ mà Người được bảo hiểm không thể khống chế được hoặc những trường hợp tàu đi chệch hướng, dỡ hang bắt buộc, chuyển tải ngoại lệ hoặc thay đổi hành trình, thì bảo hiểm này vẩn giữ mnguyên hiệu lực với điều kiện phải thong báo ngay cho Người bảo hiểm biết về việc xảy ra hoặc thay đổi đó và phải trả thêm phí bảo hiểm nếu có yêu cầu. Người được bảo hiểm sẽ mất quyền đòi bồi thường nếu không đáp ứng đúng nhu cầu này.

 
4        Trường hợp hành trình bảo hiểm có cả quãng vận chuyển đường song hay đường bộ thì trách nhiệm bảo hiểm sẽ giới hạn ở những rủi ro tương ứng với điều kiện bảo hiểm ghi trên đơn bảo hiểm hang hải. Trường hợp hành trình có vận chuyển bằng đường hàng không, trách nhiệm bảo hiểm sẽ giới hạn theo điều khoản bảo hiểm hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không của học viện bảo hiểm Luân Đôn. Trong tất cả các trường hợp trên, người được bảo hiểm đều phải thỏa thuận trước với Người bảo hiểm và phải trả thêm phí bảo hiểm nếu có yêu cầu.
 
Tàu chở container chìm: Thiệt hại hàng trăm tỉ
 
Ông Lê Văn Chiến, giám đốc Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu, cho biết đến 17g ngày 10-4, các tàu cứu hộ đã vớt được 21 container của tàu Trường Hải Star bị nạn và chìm tại Vũng Tàu.
Thống kê ban đầu cho thấy thiệt hại trong vụ chìm tàu này lên tới hàng trăm tỉ đồng, bởi chìm theo chiếc tàu bị nạn là 64 ôtô vừa xuất xưởng của Trường Hải Group.
 
Theo cơ quan chức năng, khoảng 23g30 ngày 9-4 tại khu vực biển bãi Trước, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), tàu Trường Hải Star (quốc tịch VN, trọng tải hơn 3.500 tấn) đã va chạm với tàu Krairatch Dignity (quốc tịch Thái Lan, trọng tải hơn 40.000 tấn). Tàu Trường Hải Star bị tàu của Thái Lan đâm vào mạn trái, phía trước mũi làm thủng một lỗ lớn, nước tràn vào khoang hàng.
 
Ông Phan Văn Lân, thuyền trưởng tàu Trường Hải Star, cho biết: “Tàu bị rách ở vị trí ranh giới giữa phần mũi tàu và hầm hàng số 1. Nước vào rất nhanh làm tàu chúi mũi xuống biển và không thể điều khiển được”. Khi biết tàu có nguy cơ bị chìm, thuyền trưởng Lân đã báo động mọi người rời tàu. Đến khoảng 2g40 ngày 10-4, tàu Trường Hải Star chìm hẳn. Vị trí tàu chìm cách cảng tàu khách cánh ngầm Vũng Tàu chừng 1km.

Loading...
Hotline: 0932 377 138