bảo hiểm cháy nổ bắt buộc ngành thực phẩm

bảo hiểm cháy nổ bắt buộc ngành thực phẩm

 
Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc ngành thực phẩm
1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc phải mua bảo hiểm tại các doanh nghiệp bảo hiểm được phép kinh doanh bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc hoạt động tại Việt Nam, kể từ khi có nguy hiểm cháy, nổ.
2. Nhà nước khuyến khích các cơ quan, tổ chức và cá nhân không thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định tại Nghị định này mua bảo hiểm cháy, nổ trên cơ sở tự nguyện và phù hợp với các quy định pháp luật có liên quan.

Điều 4. Doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm cháy nổ bắt buộc ngành thực phẩm
Doanh nghiệp bảo hiểm được phép kinh doanh bảo hiểm cháy, nổ theo quy định của Nghị định này là những doanh nghiệp có giấy phép thành lập và hoạt động - kinh doanh bảo hiểm do Bộ Tài chính cấp.
 
Đối tượng phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc ngành thực phẩm
1. Cơ quan, tổ chức và cá nhân có cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ quy định tại Phụ lục 1 Nghị định số 35/2003/NĐ-CP ngày 04 tháng 4 năm 2003 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với tài sản của cơ sở đó.

2. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Xây dựng quy định và hướng dẫn cụ thể những trường hợp phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc có đặc thù riêng là nhà ở tập thể, nhà chung cư.
3. Căn cứ vào tình hình thực tế, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung hoặc loại bỏ khỏi danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định tại Nghị định này.
bảo hiểm cháy nổ bắt buộc ngành thực phẩm

bảo hiểm cháy nổ bắt buộc ngành thực phẩm

Tài sản phải tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc ngành thực phẩm
Tài sản phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc gồm: nhà, công trình kiến trúc và các trang thiết bị kèm theo; máy móc thiết bị; các loại hàng hoá, vật tư, tài sản khác mà giá trị của nó tính được thành tiền.
Số tiền bảo hiểm cháy nổ bắt buộc ngành thực phẩm tối thiểu
Số tiền bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tối thiểu là giá trị tính thành tiền theo giá thị trường của tài sản phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại thời điểm tham gia bảo hiểm. Trường hợp không xác định được giá thị trường của tài sản thì số tiền bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc do các bên thoả thuận.
Thực hiện chế độ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc ngành thực phẩm
Nghĩa vụ tham gia chế độ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định tại Nghị định này được thể hiện thông qua việc giao kết hợp đồng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm.
Giấy chứng nhận bảo hiểm là bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

Tài sản phải tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc ngành thực phẩm gồm:

1. Nhà, công trình kiến trúc và các trang thiết bị kèm theo;

2. Máy móc thiết bị;

3. Các loại hàng hoá, vật tư, tài sản khác.

Những tài sản trên được bảo hiểm khi giá trị của tài sản tính được thành tiền và được ghi trong Hợp đồng bảo hiểm.
 
1. Doanh nghiệp bảo hiểm là doanh nghiệp được Bộ Tài chính cấp Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ.
2. Bên mua bảo hiểm là cơ quan, tổ chức và cá nhân sở hữu hoặc quản lý hoặc sử dụng cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ và được ghi tên trong Giấy chứng nhận bảo hiểm.
3. Cháy là phản ứng hóa học có tỏa nhiệt và phát sáng do nổ hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác.
4. Nổ là phản ứng hoá học gây ra việc giải phóng khí và năng lượng đột ngột với khối lượng lớn đồng thời phát ra âm thanh và ảnh hưởng vật lý đến các vật xung quanh nhưng loại trừ:
a) Tài sản được bảo hiểm bị phá huỷ hay hư hại do nồi hơi, thùng đun nước bằng hơi đốt, bình chứa, máy móc hoặc thiết bị mà áp suất bên trong tạo ra hoàn toàn do hơi nước tạo ra bị nổ (chứ không phải do bắt cháy từ nguồn nổ) nếu nồi hơi và những máy móc thiết bị đó thuộc quyền sở hữu hay điều khiển của bên mua bảo hiểm.
 
Cháy lớn tại công ty thực phẩm, hàng trăm công nhân tháo chạy
 
Ngọn lửa bùng lên từ phía nhà kho sau đó lan rộng ra toàn công ty khiến hàng trăm công nhân đang làm việc bên trong hốt hoảng tháo chạy ra ngoài.
Vụ cháy xảy ra vào khoảng 14h30’ chiều 12/1 tại công ty thực phẩm chay nằm trên đường Thới An 17A, phường Thới An, quận 12, TPHCM.
 
Theo thông tin ban đầu, thời điểm trên, khi các công nhân đang vào ca làm việc thì bất ngờ nghe 1 tiếng nổ lớn, liền sau đó là khói lửa bốc lên nghi ngút.
 
Hàng trăm công nhân đang ở bên trong công ty hoảng loạn tháo chạy ra ngoài.
 
Bảo vệ và nhiều nam công nhân sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập lửa nhưng không được. Chỉ trong ít phút, khói lửa bao trùm 1 phần nhà xưởng rộng lớn.
 
Cháy lớn ở công ty sản xuất thực phẩm chay
 
Sau tiếng nổ lớn, ngọn lửa nhanh chóng bùng phát tại nhà kho của một cơ sở sản xuất thực phẩm chay. Vụ cháy khiến nhiều người hoảng sợ tháo chạy.
 
Khoảng 14 giờ ngày 12.1, công nhân của một công ty sản xuất thực phẩm chay nằm ở số 10/1 đường TA17 (phường Thới An, quận 12, TP.HCM) đang chuẩn bị làm việc thì nghe tiếng nổ phát ra từ nhà kho. Ngọn lửa nhanh chóng bùng phát khiến nhiều công nhân lo sợ tháo chạy ra ngoài.

Loading...
Hotline: 0932 377 138