Bảo hiểm cháy tài sản nhà xưởng sản xuất nhựa

Bảo hiểm cháy tài sản nhà xưởng sản xuất nhựa

Vụ cháy gây thiệt hại nặng nề về tài sản.Tất cả tài sản của các nhà xưởng đều biến thành tro khung nhà xưởng bằng sắt thép cũng đổ sập do nhiệt độ của đám cháy là quá lớn. Nguyên nhân được xác định ban đầu là do chập điện từ nhà xưởng sản xuất thùng nhựa đựng rác. Thời gian gần đây các vụ cháy liên tục xảy ra tại hà nội, thành phố hồ chí minh và các tỉnh gây thiệt hại nặng nề. Công an phòng cháy chữa cháy cũng đang tăng cường kiểm tra các đơn vị sản xuất kinh doanh để đôn đốc tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy.
 Bảo hiểm cháy tài sản nhà xưởng sản xuất nhựa

Giám định tổn thất

1. Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm cháy tài sản nhà xưởng sản xuất nhựa hoặc tổ chức được doanh nghiệp bảo hiểm uỷ quyền sẽ tiến hành giám định tổn thất để xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất. Chi phí giám định tổn thất do doanh nghiệp bảo hiểm chịu.
2. Trong trường hợp bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm không thống nhất về nguyên nhân và mức độ tổn thất thì có thể trưng cầu giám định độc lập. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được việc trưng cầu giám định viên độc lập thì một trong các bên được yêu cầu Toà án nơi xảy ra tổn thất hoặc nơi bên mua bảo hiểm cư trú chỉ định giám định viên độc lập. Kết luận của giám định viên độc lập có giá trị bắt buộc đối với các bên.

Hình thức bồi thường

1. Bên mua bảo hiểm cháy tài sản nhà xưởng sản xuất nhựa và doanh nghiệp bảo hiểm có thể thoả thuận một trong các hình thức bồi thường sau đây:
a) Sửa chữa tài sản bị thiệt hại;
b) Thay thế tài sản bị thiệt hại bằng tài sản khác;
c) Trả tiền bồi thường.
2. Trong trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm không thoả thuận được về hình thức bồi thường thì việc bồi thường sẽ được thực hiện bằng tiền.
 
3. Trong trường hợp bồi thường theo quy định doanh nghiệp bảo hiểm có quyền thu hồi tài sản bị thiệt hại sau khi đã thay thế hoặc bồi thường toàn bộ theo giá thị trường của tài sản.

Loại trừ trách nhiệm bảo hiểm cháy tài sản nhà xưởng sản xuất nhựa

1. Doanh nghiệp bảo hiểm không có nghĩa vụ bồi thường nếu thiệt hại do một trong những nguyên nhân sau đây gây ra:
a) Động đất, núi lửa phun hay những biến động khác của thiên nhiên.
b) Tài sản tự lên men hoặc tự toả nhiệt.
c) Tài sản chịu tác động của một quá trình xử lý có dùng nhiệt.
d) Sét đánh trực tiếp vào tài sản được bảo hiểm nhưng không gây cháy, nổ.
đ) Nguyên liệu vũ khí hạt nhân gây cháy, nổ.
e) Thiệt hại xảy ra đối với máy móc, thiết bị điện hay các bộ phận của thiết bị điện do chạy quá tải, quá áp lực, đoản mạch, tự đốt nóng, hồ quang điện hay rò điện do bất kỳ nguyên nhân nào, kể cả do sét đánh.
g) Những thiệt hại do hành động cố ý gây cháy, nổ của bên mua bảo hiểm nhằm mục đích đòi bồi thường thiệt hại theo Hợp đồng bảo hiểm cháy tài sản nhà xưởng sản xuất nhựa.
h) Những thiệt hại do bên mua bảo hiểm cố ý vi phạm các quy định về phòng cháy và chữa cháy để xảy ra cháy, nổ.
i) Hàng hoá nhận uỷ thác hay ký gửi trừ khi những hàng hoá đó được xác nhận trong Giấy chứng nhận bảo hiểm là được bảo hiểm và bên mua bảo hiểm trả thêm phí bảo hiểm theo quy định.
k) Tiền, kim loại quý, đá quý, chứng khoán, thư bảo lãnh, tài liệu, bản thảo, sổ sách kinh doanh, tài liệu lưu trữ trong máy tính điện tử, bản mẫu, văn bằng, khuôn mẫu, bản vẽ, tài liệu thiết kế, trừ khi những hạng mục này được xác nhận trong Giấy chứng nhận bảo hiểm.
l) Chất nổ, trừ khi được xác nhận là được bảo hiểm trong Giấy chứng nhận bảo hiểm.
m) Những tài sản mà vào thời điểm xảy ra tổn thất, được bảo hiểm theo đơn bảo hiểm hàng hải hoặc thuộc trách nhiệm bảo hiểm theo đơn bảo hiểm hàng hải, trừ phần thiệt hại vượt quá trách nhiệm bồi thường theo đơn bảo hiểm hàng hải.
n) Những thiệt hại do cháy, nổ gây ra cho bên thứ ba.
o) Những thiệt hại đối với dữ liệu, phần mềm và các chương trình máy tính.
p) Những thiệt hại do những biến cố về chính trị, an ninh và trật tự an toàn xã hội gây ra.
q) Những trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm khác theo quy định của pháp luật hoặc do các bên thỏa thuận.
2. Đối với những trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm nêu trên (trừ trường hợp quy định tại Điểm g và Điểm h, Khoản 1 của Điều này), nếu bên mua bảo hiểm có nhu cầu bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận bảo hiểm thì các bên vẫn có thể giao kết Hợp đồng bảo hiểm bổ sung cho những sự kiện đó.

Hồ sơ yêu cầu bồi thường

1. Yêu cầu bồi thường của bên mua bảo hiểm.
2. Hợp đồng bảo hiểm cháy tài sản nhà xưởng sản xuất nhựa.
3. Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy hoặc biên bản xác nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.
4. Biên bản giám định của doanh nghiệp bảo hiểm hoặc người được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền.
5. Biên bản giám định nguyên nhân tổn thất của Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hoặc cơ quan có thẩm quyền khác hoặc các bằng chứng chứng minh tổn thất.
6. Bản kê khai thiệt hại và các giấy tờ chứng minh thiệt hại.
 

 
Nhà xưởng bị cháy xây dựng trên đất lấn chiếm

Công an Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết khu vực nhà xưởng cháy lớn khiến 8 người thiệt mạng sáng nay 12-4 là các xưởng, kho được xây dựng tạm, xen kẽ với khu dân cư trên đất lấn chiếm giáp sông Nhuệ.
Đến 15h15 ngày 12-4, thông tin từ lực lượng tìm kiếm cứu hộ tại hiện trường cho biết thi thể nạn nhân thứ 8 đã được tìm thấy. Trước đó, cơ quan chức năng xác định có 8 người có mặt trong xưởng sản xuất thùng nhựa đựng rác khi xảy ra vụ cháy.
 
Theo báo cáo nhanh của Công an quận Nam Từ Liêm, đám cháy xảy ra tại 4 kho, xưởng nằm trong ngách 56, ngõ 1, phố Đại Linh, cách đường Trung Văn khoảng 400m. 4 nhà xưởng này đều có kết cấu khung thép, mái tôn, tường xây lửng bằng gạch, phía trên bịt tôn.
 
Công an quận Nam Từ Liêm cũng thông tin khu vực cháy là các xưởng, kho được xây dựng tạm, xen kẽ với khu dân cư trên đất lấn chiếm giáp sông Nhuệ.
 
Để tiếp cận đám cháy, các đơn vị Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã tổ chức tìm kiếm nguồn nước, triển khai đường vòi từ đường Trung Văn vào sâu trong ngõ, sử dụng máy thủy lực cắt khóa cửa, triển khai 4 mũi tấn công bằng lăng phun chữa cháy loại B vào 4 kho, xưởng để dập lửa.
 
Công an quận Nam Từ Liêm xác định đám cháy thiêu rụi khoảng hơn 500m2 nhà xưởng gồm các thiết bị, vật tư, hàng hóa..., chưa thống kê thành tiền.
 
Cụ thể: xưởng kho lạnh do ông Nguyễn Hồng Chiến làm chủ (43 tuổi, ở Nam Từ Liêm); xưởng làm hạt chống ẩm do bà Ngô Thị Lan làm chủ (40 tuổi, Ba Đình); kho chứa đồ gỗ thành phẩm do ông Nguyễn Hồng Kỹ làm chủ (54 tuổi, Cầu Giấy); và xưởng sản xuất thùng nhựa đựng rác do ông Vũ Khánh Sơn làm chủ (40 tuổi, Thanh Trì).
Loading...
Hotline: 0932377138 // 0888605666