Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà kho hóa chất

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà kho hóa chất

Tài sản phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc gồm:

1. Nhà, công trình kiến trúc và các trang thiết bị kèm theo;

2. Máy móc thiết bị;

3. Các loại hàng hoá, vật tư, tài sản khác.

Những tài sản trên được bảo hiểm khi giá trị của tài sản tính được thành tiền và được ghi trong Hợp đồng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Giải thích từ ngữ

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà kho hóa chất

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà kho hóa chất

1. Doanh nghiệp bảo hiểm là doanh nghiệp được Bộ Tài chính cấp Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ.
2. Bên mua bảo hiểm là cơ quan, tổ chức và cá nhân sở hữu hoặc quản lý hoặc sử dụng cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ và được ghi tên trong Giấy chứng nhận bảo hiểm.
3. Cháy là phản ứng hóa học có tỏa nhiệt và phát sáng do nổ hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác.
4. Nổ là phản ứng hoá học gây ra việc giải phóng khí và năng lượng đột ngột với khối lượng lớn đồng thời phát ra âm thanh và ảnh hưởng vật lý đến các vật xung quanh nhưng loại trừ:
a) Tài sản được bảo hiểm bị phá huỷ hay hư hại do nồi hơi, thùng đun nước bằng hơi đốt, bình chứa, máy móc hoặc thiết bị mà áp suất bên trong tạo ra hoàn toàn do hơi nước tạo ra bị nổ (chứ không phải do bắt cháy từ nguồn nổ) nếu nồi hơi và những máy móc thiết bị đó thuộc quyền sở hữu hay điều khiển của bên mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà kho hóa chất.
b) Bình chứa, máy móc hay thiết bị hoặc chất liệu bên trong các dụng cụ đó bị hư hại hay phá huỷ do nổ các chất liệu đó (điểm loại trừ này không áp dụng trong trường hợp bảo hiểm cháy, nổ xăng dầu).
5. Cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ là các cơ sở được quy định
6. Mức khấu trừ là số tiền mà bên mua bảo hiểm phải tự chịu trong mỗi sự kiện bảo hiểm
 

Số tiền bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà kho hóa chất

1. Số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền theo giá thị trường của tài sản phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại thời điểm tham gia bảo hiểm.
2. Trường hợp không xác định được giá thị trường của tài sản thì số tiền bảo hiểm do các bên thỏa thuận. Cụ thể như sau:
a. Trường hợp đối tượng được bảo hiểm là tài sản thì số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền theo giá trị còn lại hoặc giá trị thay thế mới của tài sản tại thời điểm tham gia bảo hiểm do doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm thoả thuận.
b. Trường hợp đối tượng được bảo hiểm là hàng hoá (nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm) thì số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền theo khai báo của bên mua bảo hiểm

Trách nhiệm bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà kho hóa chất

Trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm cháy nổ bắt buộc trong mọi trường hợp sẽ không vượt quá:
1. Số tiền bảo hiểm tương ứng với mỗi hạng mục tài sản và tổng cộng lại, không vượt quá tổng số tiền bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm tại thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm.
2. Số tiền bảo hiểm còn lại sau khi bồi thường bất kỳ tài sản nào bị mất mát, hủy hoại hay hư hại xảy ra trong thời hạn bảo hiểm trừ trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm đã đồng ý khôi phục lại số tiền bảo hiểm sau mỗi lần thanh toán bồi thường.

Giám định tổn thất

1. Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm hoặc tổ chức được doanh nghiệp bảo hiểm uỷ quyền sẽ tiến hành giám định tổn thất để xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất. Chi phí giám định tổn thất do doanh nghiệp bảo hiểm chịu.
2. Trong trường hợp bên mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và doanh nghiệp bảo hiểm không thống nhất về nguyên nhân và mức độ tổn thất thì có thể trưng cầu giám định độc lập. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được việc trưng cầu giám định viên độc lập thì một trong các bên được yêu cầu Toà án nơi xảy ra tổn thất hoặc nơi bên mua bảo hiểm cư trú chỉ định giám định viên độc lập. Kết luận của giám định viên độc lập có giá trị bắt buộc đối với các bên.

Hình thức bồi thường

1. Bên mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và doanh nghiệp bảo hiểm có thể thoả thuận một trong các hình thức bồi thường sau đây:
a) Sửa chữa tài sản bị thiệt hại;
b) Thay thế tài sản bị thiệt hại bằng tài sản khác;
c) Trả tiền bồi thường.
2. Trong trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm không thoả thuận được về hình thức bồi thường thì việc bồi thường sẽ được thực hiện bằng tiền.
3. Trong trường hợp bồi thường theo quy định doanh nghiệp bảo hiểm có quyền thu hồi tài sản bị thiệt hại sau khi đã thay thế hoặc bồi thường toàn bộ theo giá thị trường của tài sản

Hồ sơ yêu cầu bồi thường

1. Yêu cầu bồi thường của bên mua bảo hiểm.
2. Hợp đồng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà kho hóa chất.
3. Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy hoặc biên bản xác nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.
4. Biên bản giám định của doanh nghiệp bảo hiểm hoặc người được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền.
5. Biên bản giám định nguyên nhân tổn thất của Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hoặc cơ quan có thẩm quyền khác hoặc các bằng chứng chứng minh tổn thất.
6. Bản kê khai thiệt hại và các giấy tờ chứng minh thiệt hại.
 
Cháy kinh hoàng nhà kho ở ven Sài Gòn

(CAO) Ngọn lửa bốc lên từ kho chứa các nhiên liệu, hóa chất dễ cháy kèm theo gió khiến cho công tác dập lửa gặp rất nhiều khó khăn, sau hơn 2 giờ đồng hồ cảnh sát vẫn đang vật lộn với đám cháy.
Tới hơn 22 giờ 30 khuya 24-3, nhiều đơn vị Cảnh sát PCCC của công an TP.HCM vẫn đang tiến hành dập lửa tại một nhà kho trên địa bàn xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn.
Trước đó khoảng 20 giờ cùng ngày, ngọn lửa bốc lên bên trong nhà kho chứa dầu, keo, chai trét xuồng rộng hàng ngàn mét vuông trên đường Tiền Lân 13 (ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm).
 
Chỉ trong ít phút, cột khói đã bốc cao hàng chục mét khiến cả khu nhà kho đổ sập.
Nhận thông tin, Cảnh sát PCCC điều động hơn 10 xe cứu hỏa cùng hàng trăm chiến sĩ có mặt tiếp cận hiện trường. Tuy nhiên do gió lớn kèm các vật liệu, nhiên liệu dễ cháy bên trong nhà kho nên công tác dập lửa đang rất khó khăn.

 
Cháy xưởng sơn PU gần trường học, nhiều người hoảng loạn

(CAO) Vụ cháy lớn xảy ra vào khoảng 8 giờ sáng 20-3, tại một xưởng sơn PU gần Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai (P.Tân Biên, TP.Biên Hoà) may mắn không có thương vong về người, tuy nhiên nhiều tài sản và nguyên vật liệu đã bị “bà hoả” thiêu rụi.
Tin ban đầu, vào thời gian trên nhiều công nhân phát hiện ngọn lửa bùng phát dữ dội phía bên trong xưởng chứa bồn sơn PU nên đã hô hoán nhau chạy ra ngoài.
 
Ngọn lửa nhanh chóng bùng phát dữ dội bao trùm toàn bộ khu xưởng, nhiều người dân và công nhân lao động ở khu vực này dùng vòi nước chữa cháy tại chỗ và di dời tài sản. Do bên trong nhà xưởng chứa nhiều “mồi ngon” khiến công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn.
 
Nhận tin báo, lực lượng chức năng TP.Biên Hoà đã điều động khoảng 5 xe chữa cháy cùng hàng chục CBCS đến hiện trường dập lửa, ngăn không cho cháy lan.
 
Tại hiện trường, nhiều vật dụng như bàn ghê và tủ… bị cháy rụi và cháy xém, toàn bộ phần mái tôn nhà xưởng gỗ bị đổ sập.
Loading...
Hotline: 0932377138 // 0888605666